Đau rát khi quan hệ tình dục, nguyên nhân và cách điều trị

Giao hợp đau

Chủ yếu là người nữ đau nhưng cũng ảnh hưởng đến người nam. Đau khi giao hợp ở nữ có thể là đau ở âm đạo, cổ tử cung, tử cung hay bàng quang. Còn ở nam thì đau ở dương vật, ở tuyến tiền liệt hay túi tinh khi người nam xuất tinh. Đối với cả hai giới thì đau có thể xảy ra trước, trong và sau khi giao hợp.

Đau khi quan hệ tình dục là điều không thể chấp nhận vì động thái này vẫn được xem là một trong những trải nghiệm sung sướng nhất của con người trần thế, thế mà điều “không thể tin được ấy” lại có thực! Theo một khảo sát ở Mỹ, có đến 75% phụ nữ đã từng bị đau ở động thái này vài lần trong đời. Nếu như quan hệ tình dục lại làm cho phụ nữ phải nhăn nhó nhiều hơn sự thoải mái, dễ chịu thì cần tìm ra nguyên nhân, bước đầu tiên cần làm rõ mới có thể chữa trị hiệu quả.

Nguyên nhân:

Đau khi giao hợp ở nữ có thể do những bệnh thực thể hoặc tâm lý. Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất là sự không bài tiết được dịch nhờn ở âm đạo. Tình trạng này chứng tỏ người nữ không hưng phấn tình dục được mà nguyên nhân có thể là thiếu sự kích thích có hiệu quả, bị ức chế hoặc có vấn đề về tình cảm và tâm lý với bạn tình nam.

Nhiễm khuẩn âm đạo do giang mai, ký sinh trùng roi, nấm cũng có thể gây đau khi giao hợp. Những vi khuẩn và ký sinh trùng này làm cho thành âm đạo bị viêm.

Một nguyên nhân thường gặp nữa của giao hợp đau là tình trạng mỏng đi của thành âm đạo, thường hay xảy ra nhất những phụ nữ đã ngoài 50 tuổi. Vì giảm sút hormon nữ, thành âm đạo có thể nứt nẻ, chảy máu và dễ dàng bị kích thích. Trong những trường hợp như thế này nên dùng kem bôi âm đạo để làm cho niêm mạc âm đạo có độ nhờn.

Đau gần lỗ ngoài của âm đạo có thể do một màng trinh chưa rách hoặc tổ chức đã thành sẹo của một vết rách cũ khi sinh con trước đây. Đôi khi âm vật trở nên ngứa ngáy vì những chất tích tụ dưới mũ của âm vật. Trong khi giao hợp, mũ của âm vật có thể bị lật ra và gây đau ở khu vực âm đạo.

Cũng có thể cảm thấy đau ở lớp cơ của âm đạo. Nếu người nữ có giao hợp sau một thời gian dài kiêng thì có thể cảm thấy đau âm ỉ ngay ngày hôm sau. Do đó làm cho các lần giao hợp sau cũng thấy đau. – Một số nữ cảm thấy đau phía sâu trong vùng tiểu khung lúc giao hợp. Đau như thế có thể do rách những dây chằng nâng đỡ tử cung. Rách đó có thể do sinh đẻ hoặc do chấn thương khi bị cưỡng bức. Cũng có người chỉ bị đau trong một số tư thế giao hợp nhất định.

Cảm thấy đau ở sâu trong vùng tiểu khung còn có thể do nhiễm khuẩn ở cổ tử cung, tử cung và vòi trứng. Cũng có thể do một bệnh gọi là lạc nội mạc tử cung tức là tổ chức màng của tử cung phát triển ở nơi khác chứ không phải ở tử cung cho nên gây chèn ép giữa các cơ quan, vì thế gây đau khi giao hợp.

Điều trị:

Nếu người nữ cảm thấy bị đau khi giao hợp thì cần đi hỏi ý kiến thầy thuốc. Rất nhiều khi cảm giác đau đó là dấu hiệu ban đầu của một bệnh thực thể cần phải theo dõi thường xuyên. Ví dụ như rất có thể bị nhiễm khuẩn âm đạo và chỉ cảm thấy đau khi giao hợp. Nếu không giao hợp, có lẽ người nữ đó chẳng bao giờ biết mình bị nhiễm khuẩn âm đạo. Liệu pháp tâm lý cũng có những giá trị của nó, không nên bỏ qua khi chứng giao hợp đau có nguồn gốc là những vấn để tình cảm và tâm lý, như trạng thái lo hãi, khiếp sợ do một hoàn cảnh nào đó đã xảy ra trong cuộc đời của người bệnh.

 

Co thắt đau âm đạo

Một tiến trình tâm-sinh lý phức tạp khiến người phụ hoàn toàn không thể tiếp nhận Cơ quan sinh dục nam và vì thế không thể quan hệ tình dục được

Cơ quan sinh dục nữ vẫn bình thường nhưng mỗi lần bạn tình/chồng bắt đầu chuyện quan hệ tình dục là lập tức âm hộ (cửa âm đạo) đóng chặt do sự co thắt không chú ý của các cơ quanh âm đạo, Kroger đã gọi hiện tượng đó giống như là “con muỗi bay vào mắt” để nhấn mạnh đến tính chất C) thắt tự động của âm đạo. Ngay cả bác sĩ phụ khoa muốn thăm khám đôi khi cũng không thực hiện nổi dù mới chỉ đụng chạm đến phần ngoài của cơ quan sinh dục; cơ thể người nữ (cụ thể là hai đùi) như co rúm lại trước mọi sự tiếp cận.

 Hiện tượng co thắt đau âm đạo khi quan hệ tình dục và cả khi mới chỉ đụng chạm đến cơ quan sinh dục không phải bao giờ cũng là chuyện bất dung nạp trong cuộc sống vợ chồng vì cũng có một số cặp vợ chồng vẫn tìm được khoái cảm mà không cần có chuyện giao hợp như đa số (đưa cơ quan sinh dục nam vào âm đạo) hoặc vì nam có rối loạn về cương dương hoặc do nữ bị co thắt đau âm đạo như đã nói trên.

Chứng co thắt đau này không bao giờ do nguyên nhân thực thể và thường đi kèm với sự sợ quan hệ tình dục.

 

Nguyên nhân và cách chữa trị:

  • Có thể nguyên phát trong đời sống tình dục của người nữ: Một số phụ nữ không có hiểu biết về chính cơ thể mình, nghĩ rằng âm đạo rất bé, rất hẹp hoặc có màng trinh dày che chắn nên sợ đau khi quan hệ tình dục. Nếu là nguyên nhân này thì chỉ cần giúp người phụ nữ có hiểu biết hơn về cơ thể mình và trục trặc có thể qua đi trong thời gian ngắn. Có khi người phụ nữ có những xung đột nội tâm vô thức, ví dụ lo sợ sinh con…hoặc người phụ nữ có hiểu biết về cơ thể nhưng do bị ức chế vì quan hệ tình dục diễn ra trong môi trường không thuận lợi, không kín đáo, không an toàn. Chữa trị dựa trên tâm lý liệu pháp và liệu pháp tình dục.

  • Có thể thứ phát sau khi đã có một giai đoạn chuyện quan hệ tình dục diễn ra bình thường. Thường xảy ra sau một thời kỳ bị đau khi giao hợp (do những nguyên nhân như nhiễm khuẩn…) vì thế hình thành phản xạ chống đỡ của cơ thể và chứng co thắt đau âm đạo. Các cơ âm đạo co lại như một phản ứng tự vệ để không tiếp nhận cơ quan sinh dục nam vì đã có trải nghiệm đau nhiều lần. Cũng điều trị bằng các liệu pháp tình dục và tâm lý để lấy lại sự tin tưởng và thư giãn cho người bệnh.

 Trước khi tìm đến chuyên gia về tình dục, có thể thực hành một số lời khuyên sau: Không cố gắng bằng được chuyện giao hợp. Người phụ nữ nên tìm cách nhìn thấy cơ quan sinh dục của mình (qua gương soi đặt ở trước âm hộ) và tự cho tay vào âm đạo để thấy không có gì cản trở, không thấy sự co thắt, tạo cho mình sự yên tâm. Để cho bạn tình đưa một ngón tay có thuốc bôi trơn vào âm đạo, nếu không đau thì thử đưa hai ngón. Nếu mọi chuyện đều diễn ra tốt, có thể thử đưa cơ quan sinh dục nam vào âm đạo với tư thế nữ trên. Cần thực hành mọi động tác trên một cách từ tốn, nhẹ nhàng vì chỉ hơi đau cũng có thể gây ra phản ứng bảo vệ của cơ thể (co thắt các cơ quanh âm đạo).

Ngoài ra, để cải thiện sinh lý nữ giới, chúng tôi có một số mẹo nhỏ hiệu quả để khôi phục lại sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể của nữ giới. Cụ thể: Bạn cần vận động cơ thể nhiều hơn: Tham gia vào các hoạt động thể chất sẽ giúp giảm bớt căng thẳng, thúc đẩy sự cân bằng nội tiết tố. Đi bộ là một cách tuyệt vời để tăng cường mức năng lượng hoặc bạn có thể tập yoga cũng đem lại kết quả tương tự. Hay bổ sung thực phẩm giàu chất xơ nhằm hỗ trợ đào thải estrogen, ngủ đủ giấc,.. Ngoài ra, nữ giới có thể bổ sung vitamin và khoáng chất để duy trì sự cân bằng nội tiết tố, hay các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược an toàn, kết hợp với thành phần Vitamin và Vi khoáng cần thiết bồi bổ khí huyết và chống sự lão hóa, hỗ trợ phục hồi và duy trì sự linh hoạt, trẻ trung cho nữ giới đồng thời chức năng sinh lý sẽ được cải thiện rõ rệt hơn.

Tác giả bài viết: Dược Sĩ Đỗ Thế Nghĩa, Đại Học Dược Hà Nội, CEO: Mua Thuốc 24h

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nội tiết tố nữ:

Thuốc Menopause One 

Viên uống Bi-gmax 1350 

Các sản phẩm liên quan:

KEM CHỐNG NẮNG CÓ GIÚP PHÒNG NGỪA UNG THƯ DA HIỆU QUẢ?

CÁCH CHỮA BỆNH MẤT NGỦ KINH NIÊN: AN TOÀN – TỰ NHIÊN – HIỆU QUẢ