Bệnh lý

Cách chữa bệnh mất ngủ kinh niên: An toàn – Tự nhiên – Hiệu quả

Mất ngủ luôn là cơn ác mộng về đêm của người già. Tuy nhiên, ngày nay, căn bệnh này dường như cũng trở thành nỗi ám ảnh đối với một bộ phận giới trẻ.

Và để điều trị dứt điểm, bạn nên biết được nguyên nhân gây ra bệnh. Nếu là do lối sống hay thói quen, bạn có thể thay đổi. Tuy nhiên, nếu là nguyên nhân khác thì bạn có thể tham khảo các cách chữa mất ngủ dưới đây nhé.

Cây trinh nữ

Trong dân gian, người ta thường gọi cây trinh nữ là cây xấu hổ, là loại cây mọc hoang ở khắp nơi. Cây trinh nữ có vị ngọt, hơi hàn, có tác dụng giảm đau, an thần, chống ho, hạ nhiệt, tiêu viêm, lợi tiểu rất tốt.

trinh-nu-tri-mat-ngu
Trinh nữ trị mất ngủ

Mỗi ngày, bạn chỉ cần dùng khoảng 20g đem sắc lấy khoảng 100ml nước, uống mỗi tối trước khi lên giường đi ngủ. Giấc ngủ của bạn sẽ nhanh chóng được cải thiện, cơ thể sẽ đỡ mệt mỏi hơn.

Hoa nhài

Hoa nhài là loại cây thân gỗ, hay mọc thành bụi nhỏ, là có hình bầu dục, bóng cả hai mặt, mọc đối xứng nhau. Hoa nhài có màu trắng, mọc thành từng cụm nhỏ ở ngọn cây hoặc nách lá.

tri-mat-ngu-voi-hoa-nhai-an-toan
Trị mất ngủ với hoa nhài an toàn

Nếu cơn mất ngủ thường làm phiền bạn, hãy lấy khoảng 200g rễ của cây hoa nhài, ngâm trong rượu trắng 40 độ. Trước khi đi ngủ, bạn uống từ 10 đến 20 ml. Nếu không uống được rượu, bạn có thể lấy rễ hoa nhài hãm trà uống hằng ngày.

Lạc tiên

Lạc tiên thuộc họ cây leo, còn được gọi là dây nhãn lồng hay chùm bao. Lá xanh, có vân, hoa trắng, quả chín màu vàng, thơm, ăn ngọt, vị thanh. Trong lạc tiên có chứa chất giúp an thần hiệu quả.

lac-tien-tri-mat-ngu-hieu-qua
Lạc tiên trị mất ngủ hiệu quả

Nhiều nước châu Âu đã tách lấy chất này bào chế thành thuốc. Nếu bạn bị mất ngủ, bạn có thể sử dụng lá hay ngọn lạc tiên. Vì nó như một loại rau, bạn có thể nấu canh suông hay nấu cùng thịt và các loại rau khác.

Hạt sen

Nếu bạn không yên, hay trở mình, nằm mơ vớ vẩn thì giờ cũng không cần phải lo. Hãy chuẩn bị 40g hạt sen và 40g táo nhân, đem xao đen. Sau đó, sắc thành thuốc uống hằng ngày.

khoi-lo-mat-ngu-vôi-hat-sen
Khỏi lo mất ngủ với hạt sen

Trần bì

Đây là một trong những nguyên liệu dùng để chữa bệnh mất ngủ kèm theo ợ hơi, bụng khó chịu, đại tiện không thông, chân tay không linh hoạt. Để tiến hành việc điều trị, bạn nên sử dụng kèm theo cùng với la bạc tử, hương phụ và mộc hương.

tran-bi-co-tac-dung-tri-mat-ngu
Trần bì có tác dụng trị mất ngủ

Đem 10g trần bì, 10g la bạc tử, 12g hương phụ và 15 g mộc hương sắc thành thuốc, dùng uống hằng ngày. Dần dần, giấc ngủ của bạn sẽ được cải thiện.

Đỗ đen

Đỗ đen có tính mát, thanh, điều trị hiệu quả chứng mất ngủ, đặc biệt mất ngủ có kèm theo biểu hiện buồn bực, đau lưng, nhức mỏi cơ thể, ù tai, choáng váng, ra mồ hôi vào ban đêm.

tri-mat-ngu-voi-do-den
Trị mất ngủ với đỗ đen

Để chữa trị, bạn hãy sử dụng 20g đỗ đen, 20g hạt sen cả tâm, 20g lá vông, 20g lá dâu, 10g lạc tiên, 10g thảo quyết minh, 10g mè đen và 6g vỏ lúc lắc, đem sắc thành thuốc để uống.

Củ mài

Nếu bạn bị mất ngủ do làm việc quá sức, căng thẳng, lo âu, thường xuyên hốt hoảng, tim đập nhanh, hay quên, ngủ mơ, sắc mặt kém thì bài thuốc hiệu quả đó là nhờ tới củ mài.

cu-mai-co-tac-dung-tri-mat-ngu
Củ mài có tác dụng trị mất ngủ

Chuẩn bị 20g củ mài đã được xao vàng, 20g hạt sen cả tâm, 10g lá vông, 10g lá dâu, 10g long nhãn, 10g áo nhân và 10g bá tử nhân. Tất cả đem rửa sạch rồi sắc thành thuốc uống. Sử dụng hằng ngày và đều đặn mới đem lại hiệu quả.

Hi vọng, qua bài viết về cách chữa bệnh mất ngủ trên đây, giấc ngủ của bạn sẽ nhanh chóng được cải thiện.

Xem thêm:

Ăn gì tốt cho dạ dày – Những thực phẩm bạn không thể bỏ qua

Lời khuyên cho bạn: Uống sữa vào buổi tối có tốt không?

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button