Bệnh lý

Kem chống nắng có giúp phòng ngừa ung thư da hiệu quả?

Kem chống nắng giúp phòng ung thư da đúng hay không?

Tuy còn nhiều tranh cãi nhưng kem chống nắng vẫn giúp bảo vệ làn da của chúng ta dưới trời nắng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng kem chống nắng có thể phản xạ hoặc hấp thụ tia UV có hại. Tuy nhiên tác động chính xác của kem chống nắng làm giảm nguy cơ ung thư da vẫn chưa rõ ràng.

Sử dụng kem chống nắng khi đi bộ, làm vườn, thể thao hoặc các hoặt động hàng ngày khác có thể làm giảm nguy cơ cháy nắng. Tuy nhiên sử dụng kem chống nắng để phơi nắng “cố ý” (ví dụ tắm nắng) đã bị nhiều người lạm dụng, thậm chí điều này lại có nhiều khả năng gây cháy nắng. Nỏi vì kem chống nắng nên được sử dụng cùng với quần áo và ở trong bóng râm để bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, và bạn nên nhớ không bao giờ sử dụng kem chống nắng để phơi da lâu dưới ánh nắng mặt trời.

SPF viết tắt của  Sun Protection Factor (chỉ số chống nắng) là thước đo khả năng chống nắng ngăn chặn tia cực tím UVB gây tổn hại da. Về mặt lý thuyết, chỉ số SPF cho biết thời gian bạn có thể được bảo vệ dưới ánh nắng mà không bị cháy nắng.Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng kem chống nắng SPF 15 sẽ bảo vệ da đầy đủ khi dùng một cách thích hợp. Tại Anh, kem chống nắng phải có chỉ số tối thiều là SPF 15 thep khuyến cáo của Viện Quốc Gia về sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp. Kem chống nắng SPF 15 ngăn cảm 93% tia UVB, còn kem chống nắng SPF 30 ngăn cản 96%.

Lượng SPF được đo dựa trên giả định rằng người sử dụng 2 mg/cm2 kem chống nắng trên cơ thể của họ. Nhưng trong thực tế, nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người không sử dụng đủ. Một nghiên cứu cho thấy rằng đa số mọi người chỉ dùng 0.5-1 mg/cm

Làm thế nào sử dụng kem chống nắng hiệu quả để phòng ung thư da?

Kem chống nắng chỉ có tác dụng nếu bạn sử dụng đủ. Nó nên được sử dụng dày vừa phải và trải đều để có hiệu quả.

Để sử dụng kem chống nắng hiệu quả cần lưu ý:

– Hãy chắc rằng bạn thoa đủ kem chống nắng. Mọi người thường sử dụng ít hơn nhiều so với yêu cầu. Khi có nguy cơ cháy nắng cao, hãy đảm bảo rằng tất cả da bị phơi nhiễm đều được che phủ hoàn toàn bằng kem chống nắng. Theo hướng dẫn cho người lớn, điều này có nghĩa là: khoảng 2 muỗng cà phê kem chống nắng nếu bạn chỉ bôi kem vùng đầu, cánh tay và cổ và khoảng 2 muống canh rưỡi nếu bạn dùng để phủ toàn bộ cơ thể, ví dụ như khi mặc trang phục bơi.

– Thoa kem chống nắng thường xuyên bằng các sản phẩm “dùng hàng ngày” và “chống nước”. Một số sản phẩm được thiết kế để bám dính tốt hơn so với những sản phẩm khác, nhưng hãy cẩn thận khi đổ mồ hôi hoặc rửa bằng nước. Lúc đó bạn nên thoa lại kem sau khi lau khô, khi đổ nhiều mồ hôi hoặc tắm rửa.

– Sử dụng kem chống nắng cùng với quần áo và làm việc dưới bóng râm để tránh bị cháy nắng.

– Không bảo quản kem chống nắng ở nơi quá nóng vì nhiệt độ cao có thể làm hỏng khả năng bảo vệ của chúng.

– Đừng quên kiểm tra hạn sử dụng trên lọ kem chống nắng của bạn trước khi sử dụng. Hầu hết các kem chống nắng  có thời hạn sử dụng 2-3 năm, được hiển thị trên lọ hoặc nhãn.

Nói tóm lại, kem chống nắng có thể bảo vệ cơ thể khỏi cháy nắng và nguy cơ bệnh tật từ ánh nắng mặt trời. tuy vậy cần sử dụng đúng để đạt hiệu quả cao.

Sự thật: Kem chống nắng có thể giúp ngừa ung thư da, nhưng phải biết sử dụng đúng cách.

Bạn nên bảo vệ làn da của mình tránh tiếp xúc lâu dưới ánh nắng mặt trời để hạn chế bệnh tật cho sức khỏe cũng như da của mình. Những tác nhân độc hại không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe nó còn ảnh hưởng đến chất lượng sống của con người. Vì vậy nên biết cách bảo vệ cơ thể tránh khỏi các tác nhân gây bệnh ung thư.

Tác giả bài viết: Dược Sĩ Đỗ Thế Nghĩa, Đại Học Dược Hà Nội, CEO: Mua Thuốc 24h

Một số danh mục thuốc điều trị ung thư hiện nay

Thuốc Tagrix 80 điều trị ung thư phổi

Thuốc Geftinat điều trị ung thư phổi

Xem thêm Gạo lứt, muối mè có chữa khỏi ung thư hay không?

Những món ăn tuyệt đối nên tránh xa trong khi trời đang chuyển lạnh

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button