Cách chữa mất ngủ không dùng thuốc

Mất ngủ là tình trạng thường găp ở một số người, đặc biệt là người cao tuổi. Tuy tình trạng mất ngủ không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe ngay lập tức. Nhưng tình trạng mất ngủ kéo dài thường gây ra những hệ lụy không mong muốn. Trong thông tin bài viết này. Chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn một số cách chữa mất ngủ không dùng thuốc.  Nếu đây cũng là vấn đề bạn đang quan tâm. Hãy tham khảo thông tin ở bài viết dưới đây nhé

Nguyên nhân gây mất ngủ và cách chữa mất ngủ không dùng thuốc

Mất ngủ là một chứng rối loạn giấc ngủ ảnh hưởng đến 35% người lớn. Triệu chứng thường gặp là mất ngủ và khó ngủ vào buổi đêm. Mệt mỏi vào buổi sáng. Triệu chứng mất ngủ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng, dẫn đến buồn ngủ quá mức vào ban ngày , nguy cơ tai nạn ô tô cao hơn và ảnh hưởng sức khỏe trên diện rộng do thiếu ngủ.

Nguyên nhân phổ biến của chứng mất ngủ là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây mất ngủ và trong nhiều trường hợp, nhiều yếu tố có thể liên quan. Tình trạng mất ngủ cũng trầm trọng thêm các tình trạng sức khỏe khác.

Các loại mất ngủ

Có hai loại mất ngủ: nguyên phát và thứ phát.

Mất ngủ nguyên phát: Điều này có nghĩa là các vấn đề về giấc ngủ của bạn không liên quan đến bất kỳ tình trạng hoặc vấn đề sức khỏe nào khác.

Mất ngủ thứ phát: Điều này có nghĩa là bạn khó ngủ do tình trạng sức khỏe (như hen suyễn , trầm cảm , viêm khớp , ung thư hoặc ợ chua ); đau đớn ; thuốc men ; hoặc sử dụng chất kích thích (như rượu ).

Nguyên nhân mất ngủ

Nguyên nhân của chứng mất ngủ nguyên phát bao gồm:

 1. Căng thẳng liên quan đến các sự kiện lớn trong cuộc sống, chẳng hạn như mất việc làm hoặc thay đổi, cái chết của một người thân yêu, ly hôn hoặc chuyển nhà
 2. Những thứ xung quanh bạn như tiếng ồn, ánh sáng hoặc nhiệt độ
 3. Những thay đổi đối với lịch trình ngủ của bạn như trễ máy bay , thay đổi công việc mới hoặc thói quen xấu bạn mắc phải khi gặp các vấn đề về giấc ngủ khác

Nguyên nhân của chứng mất ngủ thứ phát bao gồm:

 1. Sức khỏe tinh thần vấn đề như trầm cảm và lo lắng
 2. Thuốc trị cảm lạnh , dị ứng , trầm cảm, huyết áp cao và hen suyễn
 3. Đau hoặc khó chịu vào ban đêm
 4. Caffeine , thuốc lá hoặc rượu
 5. Cường giáp và các vấn đề nội tiết khác
 6. Các rối loạn giấc ngủ khác, như ngưng thở khi ngủ hoặc hội chứng chân không yên

Cách chữa mất ngủ không dùng thuốc

 Vâng, qua những chia sẻ trên hẳn bạn cũng đã biết đâu là nguyên nhân gây mất ngủ rồi phải không? Quay trở lại vấn đề mà chúng ta thảo luận lúc đầu. Vậy, cách chữa mất ngủ không dùng thuốc là gì? . Dưới đây là một số mẹo:

 1. Đi ngủ vào cùng một giờ mỗi đêm và thức dậy vào cùng một giờ mỗi sáng. Cố gắng không ngủ trưa vào ban ngày, vì chúng có thể khiến bạn ít buồn ngủ hơn vào ban đêm.
 2. Không sử dụng điện thoại hoặc sách điện tử trước khi đi ngủ. Ánh sáng của chúng có thể khiến bạn khó ngủ hơn.
 3. Tránh caffeine , nicotine và rượu vào cuối ngày. Caffeine và nicotine là những chất kích thích và có thể khiến bạn không ngủ được. Rượu có thể khiến bạn thức dậy vào nửa đêm và làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn.
 4. Tập thể dục thường xuyên . Cố gắng không tập thể dục sát giờ đi ngủ vì có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Các chuyên gia khuyên bạn nên tập thể dục ít nhất 3 đến 4 giờ trước khi ngủ.
 5. Đừng ăn nhiều bữa vào cuối ngày. Nhưng một món ăn nhẹ trước khi đi ngủ có thể giúp bạn dễ ngủ.
 6. Làm cho phòng ngủ của bạn thoải mái: tối, yên tĩnh và không quá ấm hoặc quá lạnh. Nếu ánh sáng là vấn đề, hãy sử dụng mặt nạ ngủ. Để che bớt âm thanh, hãy thử dùng nút tai, quạt hoặc máy tạo tiếng ồn trắng.
 7. Thực hiện một thói quen để thư giãn trước khi đi ngủ. Đọc sách, nghe nhạc hoặc đi tắm.
 8. Sử dụng bồn ngâm chân, ngâm chân hàng ngày kết hợp với muối để cải thiện chứng mất ngủ

Kết luận

Hi vọng với những chia sẻ về cách chữa mất ngủ trên đây. giúp bạn có thêm thông tin cho mình trong việc chữa mất ngủ hiệu quả. Mọi thông tin cần tư vấn cũng như sở hữu các thiết bị chăm sóc sức khỏe với giá thành ưu đãi. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin ở cuối bài.

Công ty cổ phần Doca

Đ/C: Số 58, Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội

ĐT: 04. 85 876 888 – Hotline: 0943 979 989

Xem thêm 

Triệu chứng của căng thẳng quá độ và bí quyết giải tỏa căng thẳng

Mẹ bầu nên làm gì để giảm căng thẳng