Người bị tiêu chảy nên ăn gì và không nên ăn gì?

Theo tự nhiên, người bình thường sẽ đi đại tiện mỗi ngày 1 lần, thậm chí là 2 đến 3 lần một ngày vẫn là chuyện thường. Tuy nhiên, nếu cặn bã của thức ăn chưa được tiêu hóa mà đã dẫn xuống ruột non thì sẽ xuất hiện hiện tượng đi ngoài nhiều lần.

Đồng thời, trong phân có lẫn máu hoặc dịch nhầy, phân loãng thì người ta gọi đó là hiện tượng tiêu chảy. Vậy khi có dấu hiệu thì người bị tiêu chảy nên ăn gì và không nên ăn gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Nên ăn gì khi bị tiêu chảy?

Nguyên tắc mà người tiêu chảy phải tuân thủ đó là ăn những thức ăn bổ sung lượng dinh dưỡng đã mất và giảm bớt kích thích ở đường ruột.

Ăn những món ăn nhẹ

Nếu trong trường hợp bị tiêu chảy cấp tính thì nên nhịn ăn để đường ruột có thể nghỉ ngơi. Tuy nhiên, khi đã đỡ thì có thể ăn cháo loãng. Nên uống nước cháo vẫn là tốt nhất.

Đến khi số lần đi ngoài giảm dần, người bị tiêu chảy có thể ăn các món loãng như mì nước, canh trứng, nước rau, nước hoa quả, bánh bao mềm. Sau đó dần dần mới ăn các món ăn khác.

Uống nước hoa quả để giảm tiêu chảy

Chế độ ăn uống như vậy sẽ giúp dạ dày và đường ruột nhanh chóng hồi phục chức năng, bổ sung dinh dưỡng kịp thời cho cơ thể. Tuy nhiên, mỗi ngày cần ăn ít một và chia thành nhiều bữa.

Ăn thức ăn giàu protein và vitamin

Đối với những người bị tiêu chảy mạn tính thì nên lựa chọn những thực phẩm như vậy, giàu chất đạm, ít chất béo để không gây kích thích. Do đó, nên chọn thịt nạc, thịt gà, cá, ruốc thịt, rau non, khoai tây nghiền,…

Tiêu chảy nên ăn thực phẩm giàu đạm

Thức ăn phải được băm nhỏ, có thể đem hầm, nấu, luộc hay hấp nhưng phải nhừ. Nên hạn chế tối đa những món ăn sử dụng dầu mỡ để chế biến để tránh làm tiêu chảy nặng hơn.

Ngoài ra, người bị tiêu chảy cần chú ý đến tinh thần, phải giữ cho tâm trạng luôn vui vẻ, thoải mái. Như vậy mới mau khỏi bệnh được.

Không nên ăn gì khi bị tiêu chảy?

Thực phẩm sống

Khi đã bị tiêu chảy, người bệnh tuyệt đối không được ăn rau sống, rau cần, rau hẹ, giá đỗ và những món ăn chứa nhiều bã và xenlulo. Bởi vì xenlulo là chất khó tiêu, gây kích thích cho dạ dày và ruột.

Không nên ăn đồ sống khi tiêu chảy

Còn thức ăn nhiều bã sẽ làm tăng lượng phân, khi hấp thụ qua nước sẽ bị trương ra, khiến ruột co bóp, gây ra tiêu chảy.

Thực phẩm sinh hơi

Khi bị tiêu chảy, bụng sẽ cồn cảo, khó chịu. Nếu ăn những thực phẩm như hành, tỏi, bí đỏ sẽ càng làm cho tình trạng tiêu chảy thêm nặng hơn.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Dầu mỡ luôn là gánh nặng cho dạ dày và đường ruột trong quá trình tiêu hóa. Vì vậy, người bị tiêu chảy tuyệt đối không được ăn thịt mỡ, canh nhiều dầu, các món tanh, đặc biệt là hải sản.

Tuyệt đối không ăn đồ nhiều dầu mỡ

Chất kích thích

Rượu và thuốc lá là hai loại chất kích thích đường ruột co bóp mà những người bị tiêu chảy không nên sử dụng để tránh trường hợp tiêu chảy nặng hơn.

Chất kích thích khiến tiêu chảy năng hơn

Xem thêm:

Khi bị suy nhược cơ thể nên ăn gì để mau chóng khỏi bệnh?

Không ăn sáng có hại không? – Tác hại vô cùng mà bạn nên biết