Chứng minh tài chính là gì? Tại sao phải chứng minh tài chính?

Để có có thể xuất ngoại bạn cần được cấp visa bên cạnh đó cần phải chứng minh tài chính, vấn đề này cũng gây không ít khó khăn cho những người chưa từng có kinh nghiệm xin visa. Đến với Bankervn để được tư vấn và hỗ trợ làm visa trọn gói

Chứng minh tài chính là gì?

Chứng minh tài chính là 1 trong các thủ tục nằm trong xin visa theo quy định của một số nước cấp visa. Chứng minh tài chính bạn phải chứng minh với đại sứ quán bằng giấy tờ cho họ thấy rằng bạn có đủ tài chính để chi trả các chi phí đúng như mục đích bạn khai khi sang nước họ.

Chứng minh tài chính tùy từng nước lại có những quy định riêng, với loại visa không di dân: du học, lao động thời hạn, du lịch, công tác… bạn cần phải chứng minh bằng sổ tiết kiệm, tài khoản ngân hàng, sổ lương…

Các giấy tờ thủ tục cũng khá phức tạp nên việc bạn tự chứng minh tài chính sẽ gặp nhiều khó khăn và tốn thời gian.

Thủ tục để chứng minh tài chính

1. Sổ tiết kiệm

Là tài sản bạn tích góp sau một khoảng thời gian nhất định. Đây chính là hình thức thể hiện bạn là người có tài sản và có thể dễ dàng chứng minh với bên đại sứ quán. Sổ tiết kiệm có tính thanh khoản chỉ sau tiền mặt và được ngân hàng xác nhận. Do đó hầu hết các đại sứ quán đều chứng minh tài chính thông qua số tiết kiệm. Trong thủ tục này bạn cần có sổ tiết kiệm và giấy xác nhận số dư.

Số tiền trong sổ tiết kiệm dành cho du học bao giờ cũng cao hơn đi du lịch. Một số nước còn yêu cầu số tiết kiểm dành cho du lịch phải được mở trước thời gian xin visa từ 28 ngày – 6 tháng. Còn du học là từ 3 tháng – 6 tháng. 

Ví dụ: Bạn muốn xin visa du lịch Hàn Quốc tháng 11/2019 thì bạn cần mở sổ tiết kiệm trước tháng 10/2019

Một số trường hợp lách luật. Tức là bạn có thể vay mượn tiền người thân, bạn bè rồi gửi ngân hàng và lấy giấy xác nhận số dư. Sau đó bạn lại rút ra để trả lại bạn bè. Làm như thế tùy thuộc may mắn của bạn có thể trót lọt xin visa. Tuy nhiên trường hợp phía đại sứ quán yêu cầu sổ tiết kiệm gốc và lần trích xuất số dư mới nhất thì bạn sẽ lấy ở đâu? Lúc này bạn không có sổ tiết kiệm và ngân hàng không cấp giấy xác nhận số dư nữa. Và khả năng bạn trượt visa rất cao.

2. Hồ sơ chứng minh thu nhập

Các nguồn thu nhập được đại sứ quán chấp nhận gồm:

  • Thu nhập từ lương

  • Cho thuê tài sản

  • Công ty riêng, kinh doanh cá thể…

  • Nguồn thu nhập từ đầu tư bất động sản, buôn bán, cổ phiếu…

  • Nguồn thu nhập khác (nếu bạn chứng minh được)

Hồ sơ chứng minh thu nhập chủ yếu dành cho loại visa đi du học để xác định rõ bạn có đủ khả năng chi trả các chi phí khi đi du học hay không. Còn đối với những visa du lịch thì hồ sơ cũng không quá phức tạp.

Tại sao phải chứng minh tài chính?

Làn sóng nhập cư bất hợp pháp ở các quốc gia phát triển trên thế giới đang diễn ra vô cùng phức tạp. Do đó việc nhập cư, xin visa vào các nước đó có những quy định nghiêm ngặt nên bạn cần phải chứng minh tài chính để đảm bảo. Bạn sang đó đúng với mục đích trong tờ khai xin visa. Không trốn ở lại, lao động, kiếm tiền dưới bất kỳ hình thức nào khi bạn còn lưu trú tại nước đó.

  • Đối với du học sinh bạn cần chứng minh được khả năng tài chính có thể đáp ứng được nhu cầu học tập, sinh hoạt và các chi phí phát sinh ít nhất là 1-2 năm. Để tránh trường hợp lấy danh đi du học để lao động bất hợp pháp.

  • Đối với các bạn đi du lịch thì việc chứng minh tài chính cho thấy. Bạn có đủ khả năng tài chính để chi trả cho mọi chi phí trong chuyến đi đó.

Việc một số người Việt Nam bỏ trốn và lao động bất hợp pháp ở một vài quốc gia như Đài Loan, Nhật, Hàn khiến cho việc xin visa trở nên khắt khe và khó khăn hơn. Bạn phải chứng minh tài chính rõ ràng và các thủ tục giấy tờ cũng nghiêm ngặt hơn.

Những lưu ý khi chứng minh tài chính

Nếu bạn là người có các giấy tờ cho chứng minh tài chính thì bạn có thể tự làm hồ sơ chứng minh tài chính. Các giấy tờ cần rõ ràng, dịch thuật sang ngôn ngữ của họ (hoặc tiếng anh) rồi công chứng.

Nếu bạn không có đầy đủ các yếu tố để tự chứng minh tài chính thì có thể thông qua các dịch vụ. Tuy nhiên bạn cần phải lựa chọn và tìm hiểu kĩ các công ty có dịch vụ này. Bởi liên quan tới vấn đề tiền bạc rất dễ xảy ra tranh chấp, kiện tụng cũng như có vấn đề về mặt pháp luật. Tham khảo những người đã từng xin visa, chứng minh tài chính thành công để được góp ý.

Nếu bạn đang băn khoăn, lo lắng về vấn đề chứng minh tài chính thì hãy tới Bankervn để được cung cấp dịch vụ visa từ A-Z bằng sự uy tín, chuyên nghiệp, minh bạch.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Những ý tưởng thiết kế bàn làm việc tại nhà độc đáo

>>> Cách ngâm chân kết hợp bồn ngâm chân với lá chè xanh đạt tối đa hiệu quả?