Các rối loạn xuất tinh, nguyên nhân và cách điều trị

SINH LÝ QUÁ TRÌNH XUẤT TINH

 

Khi đạt đến cực khoái, các cơ thắt ở cổ túi tinh mỏ ra, túi tinh co bóp và tinh dịch được phóng ra khỏi túi tinh, kết thúc giao hợp. Thời gian từ khi giao hợp đến khi xuất tinh phụ thuộc từng người. Thông thường từ 7 đến trên 10 phút. Một cuộc giao hợp được coi là trọn vẹn khi nam giới đạt được cực khoái và xuất tinh được nhưng đồng thòi cũng phải vừa đủ thòi gian để cho người phụ nữ có được đỉnh của khoái cảm. Điều này phụ thuộc rất lốn vào thòi gian xuất tinh của nam giới.

Thời gian giao hợp của mỗi người phụ thuộc vào khả năng duy trì sự cương cứng của dương vật, khả năng kiềm chế sự xuất tinh. Tuy nhiên, hai khả năng này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như thể chất (có ham muốn tình dục, đáp ứng của hệ thần kinh, tăng lưu lượng máu đến dương vật); hoặc là yếu tố tâm lý (căng thảng lo lắng về cuộc sống, mối quan hệ vối bạn tình, lo lắng về bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc mang thai, mức độ an toàn, thoải mái của môi trường quan hệ). Mỗi người là một cá thể riêng biệt về thể chất và tâm lý, do vậy không có một tiêu chuẩn chung nào về thòi gian giao hợp. Ớ tuổi hoạt động tình dục, trung bình cứ 10 nam giói thì có 2-3 người bị xuất tinh sớm, còn những rối loạn khác thì hầu như ai cũng gặp trong đòi sống tình dục.

Hầu như tất cả nam giới đều bị rối loạn xuất tinh, tuy nhiên chỉ thoảng qua hay tồn tại thời gian lâu và trở thành một vấn đề trong cuộc sống. Nêu những rối loạn xuất hiện thường xuyên là một vấn đề không bình thường. Rối loạn xuất tinh là một bệnh lý khá phô biến ở nam giới bao gồm xuất tinh sớm, xuất tinh muộn hoặc không xuất tinh, xuất tinh ngược dòng, xuất tinh đau và ra máu. Xuất tinh sớm gặp chủ yếu ở giói trẻ, trong độ tuổi hoạt động tình dục mạnh. Xuất tinh muộn, không xuất tinh và không đạt cực khoái thường xảy ra ở cả người trẻ lẫn người lớn tuổi. Xuất tinh đau và ra máu có thể gặp ỏ mọi lứa tuổi và thường là hậu quả hoặc kết hợp với bệnh lý.

 

1. Một vài rối loạn xuất tinh

1.1. Xuất tinh sớm (premature ejacculation -PE)

Xuất tinh sớm là sự mất kiểm soát và duy trì sự xuất tinh, xảy ra chỉ vối một kích thích tình dục rất nhỏ, trưốc, trong hoặc sau khi đưa được dương vật vào được âm đạo người phụ nữ trong một khoảng thời gian rất ngắn, chưa đạt được thỏa mãn về tình dục. Xuất tinh sớm là một rối loạn hay gặp nhất không 29 chỉ làm lo âu, ức chế, mất tự tin đối vái bản thân người đàn ông mà còn gây ảnh hưởng đến người bạn đời của họ và cà mối quan hệ vợ chồng.

Phân loại

Xuất tinh sớm chiếm tỉ lệ khá cao, nhất là ở giới trẻ, đứng đầu trong nhóm bệnh lý rối loạn tình dục ở nam giói, một vài cuộc khảo sát cho tỉ lệ là 29% dân số, là một trong những nguyên nhân gây đô vỡ hạnh phúc lứa đôi. Xuất tinh sớm được phân làm hai loại là nguyên phát và thứ phát.

 Xuất tinh sớm nguyên phát là người từ lúc bắt đầu đòi sống tình dục chưa bao giò kiểm soát được sự xuất tinh. Người bị xuất tinh sòm thứ phát là trước đây họ vẫn có đòi sống tình dục thỏa mãn, bệnh mới thể hiện sau này. Đối vói nam giới, xuất tinh là sự kết thúc giao hợp, được tính bắt đầu từ lúc giao hợp đến khi phóng tinh. Có nhiều cách để xác định xuất tinh sớm như:

 – Dựa vào thòi gian giao hợp: ở mỗi chủng người và ở mỗi nước, thòi gian này có sự khác nhau. Ví dụ ở Hoa Kỳ, thòi gian giao hợp trung bình là 10 phút; ỏ Đức là 5-6 phút; thòi gian trung bình là 4-7 phút. – Dựa vào số lần “dập”: trung bình từ 8-12 lần, dưới con số này coi như bị xuất tinh sớm.

– Dựa vào thời gian và mức độ đạt khoái cảm của bạn tình: thòi gian đạt khoái cảm ở người phụ nữ bình thường có khác nhau, song theo Fisher chỉ có khoảng 27% phụ nữ đạt khoái cảm khi giao hợp kéo dài được Ì phút, 60% đạt khoái cảm khi thời gian giao hợp kéo dài 12 phút. Trung bình phụ nữ cần 6-8 phút để đạt khoái cảm. Các yếu tố tham gia vào quá trình xuất tinh: có rất nhiều cơ quan liên quan đến việc xuất tinh, bao gồm các cơ quan chính sau đây:

 – Vai trò của não: trung tâm điều khiển hệ thống thần kinh tự động là vùng dưối đồi (hypothalamus). – Vai trò của thần kinh: bao gồm hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm chi phối hoạt động của các tuyến cơ và cơ trơn; hệ thần kinh bản thể chi phối hoạt dộng của các cơ vân và xương.

– Vai trò của dẫn truyền thần kinh: có rất nhiều dẫn truyền thần kinh liên quan đến sự phóng tinh. Mặc dù còn nhiều tranh luận nhưng các nhà chuyên môn cũng chia xuất tinh sớm ra làm các dạng, bao gồm:

 – Xuất tinh sớm nguyên phát: là bệnh thật sự, nghĩa là lúc nào người đàn ông cũng mác phải tình trạng này, mặc dù đã kết hôn từ lâu và có cuộc sống gia đình ôn định. 30

– Xuất tinh sòm thứ phát: là trưốc đó không bị xuất tinh sám, nhưng mắc phải sau một thời gian sinh hoạt tình dục bình thường.

 + Giả xuất tinh sớm: những người này thật ra là bị rối loạn cương dương, nhưng cứ tưởng rằng mình bị xuất tinh sớm, bởi có nhiều trường hợp do dương vật cương kém trong lúc giao hợp dẫn đến dễ bị xuất tinh sớm, bắt buộc phải chữa chứng rối loạn cương.

+ Xuất tinh sớm do yếu tố tâm lý: theo Nguyễn Thành Như, thực ra, những người này thòi gian giao hợp của họ không phải là ngắn, nhưng do tâm lý (do xem phim, hay do người phụ nữ đòi hỏi nhiều quá hoặc khỏe quá, có những hành vi tình dục quá mãnh liệt) làm nam giới bị kích thích quá mức và phóng tinh nên họ cảm thấy như vậy là sòm quá. Một số ít trường hợp xuất tinh sòm xảy ra ở người trưóc đây xuất tinh bình thướng. Những trường hợp này thường là do người bệnh bị viêm nhiễm đường tiết niệu – sinh dục hoặc bị rối loạn cương dường dẫn đến hiện tượng xuất tinh sớm, khi điều trị hết viêm nhiễm hoặc hết rối loạn cương dương thì xuất tinh trở lại bình thường.

 Nguyên nhân gây xuất tinh sớm XI

Nguyên nhân tâm lý: được nhiều tác giả đề cập, chủ yếu là sự cân bằng giữa quá trình hưng phấn và ức chế, quá hưng phấn có thể dẫn đến xuất tinh sớm. Nhóm này bao gồm:

– Quá xúc động mà bản thân không thể kìm chê nổi, do một số nguyên nhân:

+ Do hoàn cảnh khách quan khác: phong tục tập quán, tín ngưởng, mâu thuẫn trong hôn nhân gia đình…

 + Do ám ảnh về sự thất bại trong lần giao hợp lần trưốc khiến người đàn ông mất tự tin trong các lần giao hợp tiếp theo.

– Một số nguyên nhân khác: ở người lốn tuổi có mắc một số bệnh mạn tính, có suy giảm tình dục, hoặc một nguyên nhân nữa là do thủ dâm. ở nhóm bệnh này, nếu được tư vấn sớm và giáo dục về hôn nhân, người bệnh sẻ dần dần ổn định và tự tin hơn, nếu không được tư vấn đầy đủ thì việc xuất tinh sổm sẽ trở thành cố tật, khó chữa. 21 Nguyên nhân do quá tăng cảm vùng dương vật: như quá tăng cảm các hạch thần kinh giao cảm vùng quanh cơ quan phóng tinh hay do một số bệnh khác làm tăng cảm gần cơ quan xuất tinh như viêm tuyến tiền liệt, tri, dò hậu môn tốn thương tủy sống, tổn thương thần kinh do rượu, thiểu năng sinh dục. Tóm lại, đê chẩn đoán xuất tinh sòm không khó, thường biểu hiện ở các mức độ khác nhau như: mới ở giai đoạn kích thích dạo đầu nhìn, sò, nghe… đã 31 xuất tinh hay chỉ mối chạm đầu dương vật vào người phụ nữ đã xuất tinh hoặc ở dạng đưa được dương vật vào âm đạo nhưng mối chỉ vài nhịp đã xuất tinh.

Bệnh sinh của xuất tinh sớm

Cho đến nay vẫn chưa rõ ràng. Đa số các trường hợp xuất tinh sòm không có nguyên nhân và người bệnh biết bị xuất tinh sòm từ lâu, thường là từ lúc bát đầu biết sinh hoạt tình dục đến bây giờ.

– Nguyên nhân tâm lý: quá nhạy cảm với kích thích tình dục, tâm lý lo sợ xuất tinh sâm, căng thảng vớ chồng.

– Nguyên nhân thực thể:

 + Dương vật quá nhạy cảm, có sự gia tăng hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh trung ương.

 + Viêm tuyến tiền liệt mạn tính, tri, tác mạch gây đau, nhiễm khuẩn vùng hậu môn, đáy chậu, rò hậu môn tác động lên các xung động huống tâm từ niệu đạo sau làm giảm ngưỡng phóng tinh qua phản xạ trung gian.

+ Rối loạn nội tiết, suy sinh dục, mãn dục. Nhiều tác giả cho ràng do tăng nhạy cảm thụ thê serotonin (5-HT2C và 5-HTlA) ở thần kinh trung ương nên đã sử dụng thuốc chống trầm cảm ức chê tái hấp thu có chọn lọc (loại ức chế serotonin) đê điều trị xuất tinh sòm.

Chẩn đoán

Chẩn đoán xuất tinh sớm không phải chỉ dựa vào thời gian xuất tinh, mà cần phải có 3 yếu tô:

 – Thời gian: ngắn hơn 2 phút, một số tác giả khác theo tiêu chuẩn khác là ngắn hơn 15 giây. Như vậy, thời gian không phải là một yếu tố quan trọng, và rất thay đôi theo nhiều quan điềm khác nhau.

– Không tự kiểm soát được phản xạ xuất tinh, tức là không có khả năng trì hoãn đê kéo dài thòi gian xuất tinh. Đây là yếu tố quan trọng.

– Cảm giác không thỏa mãn sau xuất tinh: cùng với yếu tố thứ 2 đây là yêu tố quan trọng. Cảm giác không thỏa mãn xảy ra ở cả 2 vợ chồng gây ra tổn hại đến môi quan hệ vợ chồng. Về chẩn đoán xuất tinh sớm phải bao gồm đủ 3 tiêu chuẩn sau: luôn luôn tiềm tàng khả năng xuất tinh sớm, giao hợp không kiểm soát được sự xuất tinh và luôn mang nặng áp lực tâm lý trong đời sống vợ chồng.

1.2. Đau khi xuất tinh

Là hiện tượng thay vì khoái cảm khi xuất tinh, bệnh nhân lại đau nhói vùng xương mu, cảm giác này làm người bệnh giảm mất hứng khởi khi giao hợp, lâu ngày dẫn tỏi tình trạng sợ không dám xuấ tinh

Nguyên nhân:

 – Do tắc cổ túi tinh làm cho quá trình giao hợp tinh dịch bị xuất tiết không thoát ra được, túi tinh bị ứ trệ căng phồng gây đau.

 – Do viêm tắc đường dẫn tinh và các cđ quan phóng tinh, khi xuất tinh các cơ trơn của cơ quan phóng tinh co bóp mạnh làm tăng áp lực kích thích vào các ổ viêm nhiễm gây đau.

1.3. Di tinh

 

Là hiện tượng tinh dịch chảy tự nhiên khi không giao hợp. Những trường hợp nặng ngày nào cũng xuất tinh, thậm chí xuất tinh vài lần trong ngày, không có cảm giác khoái cảm. Tình trạng này ảnh hường rất lốn đến sức khỏe và tâm lý của người bệnh. Loại này cần phải được điều trị.

Nguyên nhân: theo quan điểm của y học cổ truyền thì thường do âm dương bất hòa gây lên di tinh hay do “tâm hỏa thiên vương dục hỏa thăng đằng, hạ nhiễu tinh khiếu” gây nên chứng mộng mị, di tinh hoạt tiết. Di tinh thường gặp ở những người có trạng thái tinh thần bất ổn, tình dục thái quá hoặc thể chất yếu gây nên.

Điều trị loại này cần có liệu pháp tâm lý kết hợp với giáo dục tình dục học; đồng thời nâng cao thể chất, tập luyện thế dục thể thao, chế độ ăn uống đầy đủ và bô sung vitamin cũng như các nguyên tô vi lượng cần thiết.

1.4. Mộng tinh

 

Là hiện tượng xuất tinh trong lúc ngủ, thường do nằm mơ thấy đang quan hệ vối một người phụ nữ rồi tự thấy khoái cảm cực độ và xuất tinh như một cuộc giao hợp bình thường.

Loại này thường gặp ỏ thanh niên mói lớn hay ở những người đàn ông còn sung sức lâu ngày không sinh hoạt tình dục vối phụ nữ. Hiện tượng này nếu chỉ xuất hiện đôi lần trong tháng thì không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, tâm sinh lý người bệnh. Nhưng nếu xảy ra liên tục, thường xuyên sẽ gây suy nhược cơ thể, do vậy cũng phải được tư vấn và điều trị giống như di tinh.

Việc hiểu rõ tình trạng bệnh sẽ giúp bệnh nhân có những nhận thức nhất định trong việc phòng tránh đồng thời có sự hợp tác tích cực với thầy thuốc để tìm hiếu nguyên nhân và cách chữa trị nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống.

Cần phân biệt hiện tượng thủ dâm để phân biệt vói các hiện tượng rối loạn xuất tinh khác tuy không được xếp vào nhóm rối loạn xuất tinh nhưng cũng rất hay gặp trong cuộc sống.

1.5. Thủ dâm

 

Là hiện tượng tự thỏa mãn nhu cầu khoái cảm tình dục của từng cá nhân thường gặp ở nam giói hơn là nữ giỏi do đặc điếm giải phẫu của bộ phận sinh 41 dục nói riêng, nhất là ở những người sống đơn thân và tuổi dậy thì. Đôi khi người ta có nhu cầu thỏa mãn tình dục một cách bức bách nên phái tự giải quyết bằng tay. Xét về một khía cạnh nào đó thì thủ dâm là một cách giải quyết nhu cầu tình dục khá an toàn và lành mạnh, nhất là trưóc tình hình dịch AIDS đang lan tràn khắp thế giỏi, nên một số tác giả lại xem thủ dâm như một hình thức tình dục an toàn đáng khuyến khích. Tuy nhiên, sự lạm dụng nào cũng gây ra nguy hiếm, quá lạm dụng thủ dâm cũng giống như lạm dụng tình dục thái quá sẽ gây mất sức do cờ thể phải tiêu tốn nhiều năng lượng trong quá trình tạo ra tinh dịch và làm loãng tinh dịch. Ngoài ra, một số tác giả còn cho rằng thủ dâm là một trong những nguyên nhân gây xuất tinh sớm và vô sinh.

Trên đây, nam giới có thể hiểu rõ hơn biểu hiện của các rối loạn xuất tinh. Để đời sống tình dục trọn vẹn hơn, nam giới cũng cần chú ý một số những điều sau đây để khắc phục tình trạng này:

• Điều quan trọng nhất là, nam giới nếu bị rối loạn cương dương, cần trao đổi thẳng thắn với bạn tình để họ hiểu và thông cảm, từ đó cùng nhau tìm cách khắc phục thay vì tạo áp lực sẽ khiến sự lo lắng tăng thêm, gây khó khăn cho việc điều trị.

• Tăng cường bổ sung vào chế độ ăn uống một số loại thực phẩm bổ dương nhằm làm  tăng nồng độ hormon nam (testosterone) có lợi cho việc điều trị rối loạn cương dương.

• Tập thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao sức khỏe, loại bỏ các yếu tố căng thẳng, giữ tinh thần thoải mái, tự tin… hay các bài tập thở đơn giản, yoga và thiền sẽ giúp nam giới giảm stress…. cũng có thể giúp làm giảm các triệu chứng của rối loạn cương dương. Cụ thể như:  Việc đi bộ nhanh có khả năng giúp tăng cường việc cung cấp máu tới bộ phận sinh dục, cải thiện các triệu chứng đau nửa đầu và đau lưng có thể cản trở chuyện gối chăn.

• Tránh xa những chất gây nghiện, các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá vì chúng có thể làm tăng nguy cơ rối loạn cương dương.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại thực phẩm chức năng, thuốc tăng cường sinh lý để kích thích sản sinh testosterone một cách tự nhiên, cải thiện sức khỏe tình dục nhanh chóng. Bạn nên chọn cho mình những giải pháp an toàn và hiệu quả nhất như chọn những thực phẩm chiết xuất từ thảo dược giúp mang lại hiệu quả cao và không có tác dụng phụ.

Tác giả bài viết: Dược Sĩ Đỗ Thế Nghĩa, Đại Học Dược Hà Nội, CEO: Mua Thuốc 24h

Tham khảo những sản phẩm hỗ trợ điều trị rối loạn xuất tinh ở nam:

Thuốc Japan Tengsu

Thuốc Motil Effervescent

Các sản phẩm liên quan:

 

ĐAU RÁT KHI QUAN HỆ TÌNH DỤC, NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

ĐAU ĐẦU DO THIẾU NGỦ – NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?