Nên mua bàn phím cơ có Switch nào?

Bạn là người thường xuyên sử dụng máy tính? Bạn là người chơi game và muốn chọn được mẫu phàn phím cơ thích hợp để đánh máy hiệu quả?Trước khi so sánh được từng loại bàn phím cơ để đưa ra cách lựa chọn bàn phím cơ chính xác người mua nên nắm được cấu tạo của bàn phím Switch. Từ cấu tạo của bàn phím cơ sẽ chỉ ra được điểm khác biệt lớn giữa từng loại bàn phím và có lựa chọn đúng đắn:

thay switch bàn phím cơ

  • Cấu tạo của Switch:

Các loại bàn phím cơ Blue Switch, Red Switch, Brown Switch, Black Switch thuộc hãng Cherry sản xuất và được coi là hãng sản xuất bàn phím cơ chất lượng được sử dụng ưa chuộng hiện nay. Dòng sản phẩm bàn phím Switch được cấu tạo với những phần chính:

– Switching slide – khối trượt tạo sự kết nối giữa nắp phím và switch, tạo nên cảm nhận khi gõ phím

– Upper housing ( phần thân trên ) định hướng cho nắp bàn phím khi nhấn xuống.

– Coil Spring (lõi lò xo) đây là yếu tố tạo nên từng điểm khác biệt cho các dòng switch

– Gold crosspoint contact được biết đến là chân tiếp xúc chéo mạ vàng tạo nên cảm nhận cho người dùng khi ấn xuống. Đây cũng là phần được đánh giá tạo nên độ nhanh nhạy cho từng bàn phím cơ

– Phần thân dưới là phần bảo vệ lớp bên dưới của bàn phím.

Trên đây là cấu tạo cơ bản của một bàn phím cơ. Đồng thời như đã nói ở trên, có 4 dòng bàn phím cơ bản được sử dụng phổ biến nhất: Blue Switch, Red Switch, Brown Switch, Black Switch. Để phân biệt và so sánh được các dòng bàn phím Blue Switch, Red Switch, Brown Switch, Black Switch khác nhau, người dùng có thể tham khảo một số những yếu tố dưới đây.

  • So sánh các loại Switch:

Blue Switch, Red Switch, Brown Switch, Black Switch là những dòng bàn phím cơ thuộc hãng sản xuất Cherry nổi tiếng thế giới. Tại Việt Nam, đã số người chơi game đều yêu thích sử dụng các dòng phím cơ của hãng này. Dưới đây là những so sánh Blue Switch, Red Switch, Brown Switch, Black Switch được ưa chuộng sử dụng dành cho bạn đọc quan tâm và người mua nắm được những điểm khác biệt giữa các dòng Switch.

– Black Switch: là switch tuyến tính người dùng sẽ nhấn thẳng tới hết phần thân dưới và cảm nhận không hề có một khấc cản lại nào. Bàn phím mang đến khả năng gõ mượt mà không có khấc kết hợp không có tiếng click mang đến sự yên tĩnh. Sử dụng bàn phím dạng này, bạn phải sử dụng lực nhấn cao nhất hơn các dòng bàn phím khác với lực nhấn 60 gram.

Dạng bàn phím này sẽ không phù hợp cho người cần thường xuyên đánh máy nhiều trong thời gian dài bởi dễ gây mỏi tay. Cũng không phù hợp cho những game cần phải xử lý nhanh. Black Switch thường dành cho những game cần độ chính xác cao. Lực nặng sẽ giúp các game thủ không bị bấm nhầm.

Red Switch: Gần giống với bàn phím Black Switch, bàn phím Red Switch thuộc dạng linear bàn phím khi nhấn xuống không tạo ra tiếng click, không tạo khấc. Tuy nhiên, bàn phím Red Switch thuộc loại bàn phím có lực nhẹ nhất trong cả 4 dòng bàn phím.

. Với bàn phím Red Switch có lực nhấn rất nhẹ là 45 gram, người dùng có thể gõ trong thời gian dài và lâu đều không gây mỏi tay. Đặc biệt, bàn phím này rất thích hợp cho việc sử dụng ở những môi trường yêu cầu yên tĩnh không có tiếng ồn.Bàn phím Red Switch được đánh giá cao về độ bền và khả năng hoạt động của bàn phím không hè bị thay đổi. Nhiều người dùng nhận xét bàn phím sau 5 – 10 năm khi sử dụng vẫn mang đến khả năng gõ trơn tru như mới.

Với những ưu điểm, Red Switch rất thích hợp cho những người chơi game yêu cầu tốc độ nhanh, khả năng bấm phím tốt, không bị dính phím. Ngoài ra, loại bàn phím cơ này cũng thích hợp dành cho người phải đánh máy thường xuyên. Và cũng là loại bàn phím được dân văn phòng yêu thích nhất

– Blue switch: Bạn cũng không cần lo lắng quá nhiều về độ ồn của tiếng click khi tiếng này không tạo thành tiếng quá ồn, ngược lại tạo nên âm thanh vui nhộn. Ngoài ra, mặc dù phím phải đi qua một khấc nhưng người dùng không cần nhấn lực quá mạnh. Với bàn phím Red Switch bạn chỉ cần một lực 50g để nhấn bàn phím xuống.Từ những ưu điểm này, loại bàn phím Blue Switch được sử dụng rộng rãi cho dân văn phòng 

– Brown Switch: 

Dòng bàn phím Brown Switch mang đến cảm nhận gần tương tự với bàn phím Blue Switch khi nhấn phím đều có tiếng khấc nhưng không có tiếng clicky. Điều này, giúp người dùng khi nhấn phím không tạo nên tiếng click quá ổn bởi gõ nhanh.Do vậy, dòng Brown Switch cũng được sử dụng nhiều cho người làm văn phòng, phải gõ nhanh và thường xuyên. Bên cạnh đó, Brown Switch cũng là loại bàn phím được sử dụng phổ biến khi chơi game.

Trên đây là sự khác nhau cơ bản giữa các loại Switch hy vọng sẽ giúp bạn đọc lựa chọn được dòng bàn phím thích hợp với yêu cầu đánh máy hoặc chơi game của mình. Đồng thời, để có được những bàn phím chất lượng, độ bền cao thì việc chọn mua bàn phím chính hãng từ địa chỉ uy tín luôn là lời khuyên dành cho bạn, trách mua phải Switch kém chất lượng, phải thay switch bàn phím cơ.

Xem thêm:

Thương hiệu Dior có còn lạ lẫm với khách hàng không? 

Lợi ích từ quả hồng