Không ăn sáng có hại không? – Tác hại vô cùng mà bạn nên biết

Bạn có biết, bữa sáng là một trong ba bữa ăn hằng ngày của chúng ta nhưng lại là bữa ăn quan trọng nhất hay không? Tuy nhiên, nhiều người lại không có thói quen ăn sáng mỗi ngày.

Ăn sáng là cách tốt nhất để bạn có đủ năng lượng để khởi đầu cho ngày mới. Quan trọng hơn, bữa sáng chính là yếu tố giúp bạn duy trì cân nặng, khỏe mạnh và cảm thấy ngon miệng hơn với hai bữa ăn còn lại.

Nhưng vì một số nguyên nhân, nhiều người có thể vì dậy trễ hay muộn giờ làm mà “vô tình” bỏ qua bữa sáng cần thiết mỗi ngày. Họ không biết được rằng việc không ăn sáng có hại không. Chúng ta hãy đọc bài viết này nhé!

Mất cân bằng dinh dưỡng

Khi bạn không ăn sáng, điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có đủ năng lượng. Như vậy buộc cơ thể phải lấy năng lượng được dự trữ ở gan, khiến gan luôn ở tình trạng kém, lâu dần sẽ thành bệnh.

Không ăn sáng gây mất cân bằng dinh dưỡng

Hơn nữa, thời điểm khoảng 10 giờ trưa sẽ là lúc bạn đói cồn cào nhất, tụt huyết áp, người xanh xao. Nếu bạn không ăn sáng sẽ ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa của bạn. Đồng thời, hệ miễn dịch, sức đề kháng cũng suy giảm theo.

Đau dạ dày, bị kết sỏi

Dạ dày chúng ta luôn luôn hoạt động, co bóp đều đặn. Ngay cả khi bạn không ăn sáng, dạ dày vẫn hoạt động, dịch vị tiết ra nhưng lại không hề có gì để tiêu hóa. Nếu để lâu, chắc chắn bạn sẽ bị viêm loét dạ dày.

Không ăn sáng dễ dẫn đến đau dạ dày

Ngoài ra, nhu động ruột giảm, những chất cặn bã trong cơ thể không được đẩy ra ngoài, lâu dần sẽ hình thành sỏi hay u trong ruột.

Béo phì, thừa cân

Ai bảo cứ nhịn ăn sáng là sẽ giảm cân, ngược lại là đằng khác. Do buổi sáng bạn không ăn nên bạn sẽ phải ăn bù lại vào buổi trưa và buổi tối để cơ thể có đủ năng lượng.

Béo phì khi không ăn sáng

Mà buổi sáng là thời điểm bạn hoạt động nhiều nhất, trong khi buổi trưa và tối lại không. Cho nên, lượng thức ăn bạn đưa vào cơ thể trong bữa trưa và tối sẽ không được tiêu thụ hết, nhiệt lượng tăng, tích tụ mỡ thừa, gây ra bệnh béo phì.

Xem thêm:

Vui khỏe mỗi ngày: Đi bộ có giảm cân không?

Bạn đã biết cách ăn sữa chua đúng cách hay chưa?

Tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi túi mật

Túi mật có tác dụng tiết ra dịch để giúp thức ăn được tiêu hóa. Như vậy nếu không ăn sáng, dịch mật sẽ tích tụ lâu tại túi mật và đường ruột, khiến cholesterol trong mật tiết ra sẽ dễ tạo thành sỏi mật.

Không ăn sáng – Tiềm ẩn sỏi túi mật

Hiệu suất làm việc giảm

Chính vì không có đủ năng lượng nên bạn sẽ không thể đạt hiệu quả cao khi làm việc. Cơ thể mệt mỏi, bụng đói cồn cào, gây cảm giác khó chịu khiến bạn không tập trung được.

Khó tập trung khi không ăn sáng

Phản ứng chậm chạp

Đương nhiên, việc ăn sáng mỗi ngày ngoài cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn cho cả não bộ nữa. Nếu bạn không ăn sáng, cơ thể mệt mỏi, não bộ không thể hoạt động tốt.

Điều này khiến cho phản ứng của bạn trở nên chậm chạp hơn bình thường, tinh thần rơi vào trạng thái trì trệ, kém minh mẫn, thiếu năng lượng.

Tăng tốc độ lão hóa

Chính vì không ăn sáng nên lượng đường và protein dự trữ trong cơ thể bị buộc đem ra sử dụng cho hoạt động hằng ngày. Từ đó khiến cho da bị khô, thiếu dinh dưỡng, tạo điều kiện xuất hiện nếp nhăn sớm ở da và mắt.

Lão hóa sẽ sớm ghé thăm bạn!

Qua đây, chắc bạn đã biết việc không ăn sáng có hại như thế nào. Vì vậy, bất kể lí do là gì đi chăng nữa, hãy cố gắng ăn bữa sáng đều đặn để có đủ năng lượng nhé!