Vui khỏe mỗi ngày: Đi bộ có giảm cân không?

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng để giảm cân phải áp dụng chế độ ăn uống nhiều chất xơ, ít đạm, phải vận động thường xuyên,… nhưng tại sao chỉ việc đi bộ cũng có thể giảm cân?

Vậy thực tế, đi bộ có giảm cân không? Câu trả lời là có. Thậm chí nếu bạn đi bộ đúng cách, bạn có thể tiêu hao lượng mỡ thừa nhanh hơn cả khi bạn chạy bộ. Nếu không tin, hãy thử xem nhé!

Kĩ thuật cho việc đi bộ

Đi bộ đúng cách để giảm cân không hề giống với việc bạn đi hằng ngày. Nguyên tắc đầu tiên bạn cần nắm đó là phải để bước đi thật tự nhiên, chân không chạm mạnh xuống mặt đất, nhẹ nhàng, uyển chuyển.

ki-thuat-di-bo-dung-cach

Kĩ thuật đi bộ đúng cách

Gót chân đặt xuống đất trước rồi mới đến các ngón chân. Thân người hướng về phía trước theo phương ngang nhưng vẫn giữ trọng tâm cơ thể ở giữa.

Chọn đồ khi thực hiện đi bộ

Đối với trang phục khi đi bộ, tốt nhất bạn không nên mặc quần áo hay mang giày quá chật, gò bó. Vì như vậy sẽ ảnh hưởng rất xấu đến hoạt động của các khớp xương và cơ của bạn.

trang-phuc-khi-di-bo

Trang phục khi đi bộ

Hay cũng không nên mặc quần áo và mang giày quá rộng, vừa gây vướng víu lại gây mất thẩm mỹ. Tốt nhất hay chọn cho mình một bộ quần áo và một đôi giày phù hợp, thoải mái, dễ hoạt động.

Tóc nên để gọn gàng, không bỏ xõa. Nếu có thể buộc được, bạn có thể búi hay cột cao lên cho gọn.

Nên đi bộ chậm

Trong một nghiên cứu gần đây của trường Đại học Colorado của Mỹ, đi bộ chậm giúp người béo phì có thể đốt cháy nhiều calo hơn khi đi bộ nhanh. Không những vậy, đi bộ chậm còn giúp giảm nguy cơ chấn thương khớp xương.

Đi bộ vào sáng sớm?

Nhiều người cho rằng đi bộ vào buổi sáng mới thực sự tốt nhưng không phải vậy. Nếu đi bộ vào sáng sớm, hơi sương vẫn còn, bạn sẽ dễ bị viêm xoang và cảm lạnh hơn.  

khong-nen-di-bo-vao-sang-som

Không nên đi bộ vào sáng sớm

Tuy nhiên, cũng không nên đi bộ vào lúc bạn gần bắt đầu bữa ăn. Bạn sẽ hoàn toàn sai lầm khi nghĩ rằng đi bộ sẽ giúp bạn ăn được nhiều hơn. Đi bộ gần bữa ăn khiến hệ tiêu hóa làm việc không ổn định, ảnh hưởng đến dạ dày và đại tràng.

Như vậy, không những đi bộ không hề khiến bạn giảm cân mà còn gây thêm một số bệnh khác.

Nên đi bộ vào thời điểm nào?

Có 3 thời điểm mà bạn có thể lựa chọn để đi bộ. Thứ nhất, bạn nên đi bộ khi bắt đầu có tia nắng đầu tiên vừa xuất hiện. Điều này có lợi cho khả năng chuyển hóa vitamin trong cơ thể bạn.

Thứ hai, bạn nên đi bộ vào lúc chiều tà nhưng không gần bữa cơm tối. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, đó sẽ là lúc mà cơ thể bạn cần thư giãn bằng việc đi bộ.

Cuối cùng, bạn nên đi bộ vào buổi tối trước khi đi ngủ. Đi bộ vào buổi tối giúp bạn có một giấc ngủ ngon và sâu hơn. Đây cũng được coi là một cách để chữa bệnh mất ngủ hiệu quả.

di-bo-dung-thoi-diem

Đi bộ đúng thời điểm

Vậy đi bộ có giảm cân không? Với những điều nêu trên, một lần nữa, tôi có thể khẳng định đi bộ hoàn toàn có thể giúp bạn giảm cân.

Xem thêm:

Chia sẻ 5 công thức tuyệt mật giúp bạn tẩy da chết cho môi hiệu quả

Khi thời tiết thay đổi, người bị cảm cúm nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe?