Chuyên mục sức khỏe mỗi ngày: Ăn chuối nhiều có tốt không?

Trong các loại hoa quả, chuối được coi là trái cây mang đầy đủ nhất các thành phần dinh dưỡng cần thiết dành cho cơ thể của bạn. Chính vì thế, bổ sung chuối mỗi ngày giúp bạn luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.

Chuối là loại quả chứa nhiều chất đạm, chất xơ, chất bột, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, chuối còn chứa 10 loại axit amin thiết yếu và hàm lượng potassium cao, giúp phòng và trị bệnh rất tốt.

Tuy nhiên, có lợi là như thế. Vậy ăn nhiều chuối có tốt không? Câu trả lời là không. Để biết về những tác hại khi ăn quá nhiều chuối, mời bạn theo dõi bên dưới đây nhé!

Xem thêm:

Không ăn sáng có hại không? – Tác hại vô cùng mà bạn nên biết

Ăn gì tốt cho dạ dày – Những thực phẩm bạn không thể bỏ qua

Ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh

Một trong những loại vitamin có trong chuối là vitamin B6. Vitamin này giúp cơ thể chúng ta phân tán được chất béo và carbohydrates, đảm bảo cho hệ thần kinh khỏe mạnh.

an-nhieu-chuoi-anh-huong-den-he-than-kinh

Ăn nhiều chuối ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Nhưng nếu nạp vào cơ thể quá nhiều vitamin B6 sẽ tạo ra độc tố, khiến chân tay tê liệt, hệ thần kinh suy giảm. Trong một quả chuối có chứa khoảng 1 mg vitamin B6 mà lượng vitamin B6 tối đa cho cơ thể trong một ngày là 100 mg.

Nếu như bạn ăn quá nhiều sẽ gây ra tình trạng ức chế, quá liều, ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của bạn.

Gây cảm giác buồn ngủ

Trong chuối có chứa carbohydrate ngăn chặn các axit amin khác do cơ thể tạo ra để cho tryptophan xâm nhập vào não, từ đó sản sinh ra seratonin – chất kích thích cảm giác buồn ngủ.

an-nhieu-chuoi-gay-buon-ngu

Ăn nhiều chuối gây buồn ngủ

Hơn thế nữa, trong chuối còn chứa 29 mg Magie. Nếu ăn quá với số lượng lớn thì dễ dẫn đến đến tình trạng ngộ độc, lơ mơ, ngủ gật, tinh thần không được tỉnh táo, thậm chí là cả tiêu chảy.

Tuy nhiên, nếu bạn bị khó ngủ, mất ngủ nhiều thì trước khi đi ngủ hãy thưởng thức một quả chuối để dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Dễ gây buồn nôn, mạch đập chậm

Kali là một thành phần có khá nhiều trong chuối. Tuy Kali có tác dụng điều hòa mô cơ, có lợi cho quá trình tiêu hóa và trao đổi chất diễn ra trong cơ thể nhưng nếu nạp vào quá nhiều Kali, sẽ dẫn đến tình trạng tăng Kali trong máu.

buon-non-khi-an-nhieu-chuoi

Buồn nôn khi ăn nhiều chuối

Mà tình trạng này khiến nhịp tim đập bất thường, mạch đập chậm và gây cảm giác buồn nôn. Trong một quả chuối chứa đến 400 mg Kali nhưng cơ thể chỉ cần khoảng 4700 mg Kali mỗi ngày.

Nếu ăn chuối quá nhiều đồng nghĩa với việc bạn đang tự hại chính mình. Vì vậy, hãy ăn có chế độ nhé.

Đau đầu

Đây cũng là một trong những tác hại thường gặp khi bạn ăn quá lượng chuối cho phép trong một ngày. Trong chuối chín có chứa tyramine và lượng tyramine sẽ càng cao khi chuối càng chín.

cam-giac-dau-dau-khi-an-nhieu-chuoi

Càm giác đau đầu khi ăn nhiều chuối

Mà tyramine lại là nguyên nhân làm giãn mạch máu và tăng lưu lượng máu lên não, khiến bạn bị đau đầu. Nên nếu có ăn thì không nên ăn chuối chín quá mà chỉ nên ăn loại chín vừa tới.

Ăn chuối rất tốt cho sức khỏe nhưng điều này chỉ đúng khi bạn ăn với số lượng vừa phải. Mỗi ngày, bạn chỉ nên ăn 3 quả là đủ dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho cả ngày. Hi vọng bạn sẽ áp dụng đúng để đảm bảo sức khỏe.