Bệnh lý

Các loại thuốc chữa viêm xoang hiệu quả

Người bệnh viêm xoang ngoài chế độ dinh dưỡng khoa học thì việc kết hợp các loại thuốc chữa viêm xoang để đẩy lùi bệnh cũng rất quan trọng.

Viêm xoang ngày càng trở nên phổ biến trong điều kiện môi trường, khí hậu như hiện nay. Bệnh tuy không quá nguy hiểm nhưng gây không ít khó chịu, phiền toái cho người bệnh. Chấm dứt căn bệnh này là mong ước của rất nhiều người đang hàng ngày phải chung sống, chịu đựng viêm xoang. Hãy cùng benhthuonggap điểm qua các loại thuốc chữa viêm xoang hiệu quả sau đây.

1. Những triệu chứng của bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang gây ra những triệu chứng rất khó chịu

Để điều trị bệnh triệt để, trước tiên bạn cần chắc chắn rằng mình đang bị viêm xoang chứ không phải một bệnh tương tự nào khác như viêm mũi dị ứng, viêm họng mạn tính,… Các dấu hiệu dưới đây có thể gợi ý rằng viêm xoang đang làm phiền bạn.

Nhức đầu

Nhức đầu trong viêm xoang khá đặc biệt. Tùy từng xoang bị viêm mà bạn có thể đau nhức vùng mặt, vùng trán, giữa hai lông mày, đỉnh đầu hay thậm chí sau gáy. Những cơn đau có thể xuất hiện thành từng cơn, tăng nhiều hơn về sáng.

Chảy mũi

Ban đầu dịch mũi có thể trong, khi bội nhiễm vi khuẩn sẽ chuyển sang đục, có màu xanh vàng, mùi tanh. Chúng khiến cho người bệnh khó chịu, thường xuyên muốn xì mũi hoặc khạc nhổ (khi viêm các xoang ở phía sau khiến cho dịch mũi chảy xuống họng gây ngứa họng).

Ngạt mũi

Có thể xảy ra ở mức độ nhẹ, vừa, xảy ra từng lúc hoặc liên tục. Trong viêm xoang cấp, người bệnh thường ngạt mũi thành từng cơn, ngạt nhiều hơn bên đau, tăng dần về sáng và thường kèm theo ngửi kém.

Sốt, mệt mỏi, chán ăn, hơi thở hôi

Ở trẻ nhỏ, nếu mẹ thấy bé thường hay chảy mũi, ho, viêm đường hô hấp trên tái đi tái lại nhiều lần thì nên đề phòng, có thể trẻ đã bị viêm xoang.

2. Các loại thuốc chữa viêm xoang

Dưới đây là một số loại thuốc giúp bạn chữa viêm xoang triệt để vô cùng hiệu quả an toàn cho sức khỏe;

Dung dịch rửa mũi

Dung dịch được sử dụng thường là nước muối sinh lý  hoặc nước muối biển. Bạn dùng nước muối để vệ sinh mũi hàng ngày (2 – 3 lần/ngày) giúp làm loãng dịch mũi cũng như làm sạch mũi khỏi bụi bẩn, vi khuẩn,…

Thuốc co mạch

Trong điều trị viêm xoang, thuốc thường dùng dưới dạng xịt, có tác dụng chống viêm, giảm phù nề nên giảm các triệu chứng chảy mũi, ngạt mũi.

Tuy nhiên loại này chỉ được dùng ngắn ngày do có hiện tượng nhờn thuốc, bệnh nhân bị ngạt mũi trở lại và nghiêm trọng hơn.

Thuốc chống viêm chứa corticoid

Thuốc dạng xịt được sử dụng tại chỗ, hạn chế tác dụng phụ

 Đây cũng là một trong các loại thuốc chữa viêm xoang được dùng dưới dạng xịt do khi dùng đường uống, chúng gây ra nhiều tác dụng phụ cho cơ thể như: tăng huyết áp, tiểu đường, phù, loãng xương,…

Tuy dạng xịt hạn chế được các tác dụng phụ do chỉ có tác dụng tại chỗ, song loại thuốc này cũng thường được dùng ngắn ngày, nếu dùng dài hơn cần có sự theo dõi sát sao các tác dụng phụ của thuốc.

Thuốc giảm đau, hạ sốt

Nếu bệnh nhân có sốt cao hoặc đau nhiều, thuốc giảm đau và hạ sốt sẽ được chỉ định. Bên cạnh đó, cần hết sức thận trọng khi dùng thuốc với những đối tượng có sức đề kháng yếu, mẫn cảm như người già và trẻ em.

Kháng sinh

Chúng được chỉ định khi đã có bằng chứng bạn bị nhiễm vi khuẩn hoặc trong trường hợp cần đề phòng bội nhiễm. Loại thuốc được kê phụ thuộc vào loại vi khuẩn gây bệnh và mức độ kháng thuốc của chủng vi khuẩn đó.

Liều điều trị thông thường kéo dài 10 – 14 ngày, nếu người bệnh không đáp ứng với thuốc (triệu chứng không cải thiện sau 48 đến 72 giờ), bác sĩ sẽ cân nhắc đổi sang loại thuốc khác. Bạn cần kiên trì điều trị hết một liệu trình dùng thuốc, không tự ý dừng thuốc khi thấy các triệu chứng đã giảm.

Thuốc trị viêm xoang kháng histamin

Khi bạn có biểu hiện của viêm xoang do dị ứng, thuốc kháng histamin sẽ rất hiệu quả đối với những tình trạng như ngứa, sổ mũi…tuy vậy lại không thể giảm bớt triệu chứng nghẹt mũi. Việc phối hợp điều trị với các thuốc chữa nghẹt mũi là một điều khá cần thiết để bệnh nhân viêm xoang được hít thở dễ dàng hơn..

Bên cạnh đó, có thể chữa viêm xoang một cách hiệu quả hơn, người bệnh có thể sử dụng thuốc trị viêm xoang Pocaco, sản phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa viêm mũi dị ứng, viêm xoang mạn tính trên cơ địa dị ứng, giảm các triệu chứng của bệnh một cách an toàn và hiệu quả.

Mời bạn tham khảo sản phẩm thuốc trị viêm xoang của chúng tôi https://pocaco.vn/san-pham/tri-viem-xoang.html

Hy vọng các loại thuốc chữa viêm xoang trên đây sẽ giúp bạn ngăn ngừa và đẩy lùi được bệnh viêm xoang.

 

>> Xem thêm:

LÝ DO KHÁM CHỮA BỆNH Ở HÀN QUỐC TRỞ THÀNH XU HƯỚNG CỦA NGƯỜI VIỆT

NHỮNG LƯU Ý KHI CHĂM SÓC DA CHÂN

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button