Tìm hiểu những bệnh tim mạch

Hệ thống tim mạch bao gồm có tim và hệ thống mạch máu đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể, có tính chất sinh mạng mà trong đó tim là động lực chính của hệ tuần hoàn, các động mạch và tĩnh mạch dẫn máu đến các tổ chức và từ các tổ chức về tim, mao mạch là nơi diễn ra quá trình trao đổi chất giữa máu và các mô. Chính vì thế, bệnh tim mạch luôn là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh mạng của con người. Vậy bệnh tim mạch là gì? Có những loại bệnh tim mạch nào? Hãy cùng tìm hiểu về các loại bệnh tim mạch để có những thông tin hữu ích về sức khỏe.

Bệnh tim mạch là gì?

Bệnh tim mạch là một nhóm bệnh liên quan đến tim hoặc mạch máu. Bệnh tim mạch là các tình trạng liên quan trực tiếp đến tình trạng sức khỏe của trái tim, hoạt động không bình thường của mạch máu cũng làm suy yếu khả năng hoạt động của tim. Người ta ước tính rằng có thể ngăn chặn tới 90% bệnh tim mạch bằng các lối sống lành mạnh và sử dụng phác đồ điều trị các bệnh liên quan hợp lý.

Vậy có những bệnh tim mạch nào?

Như đã nói, bệnh tim mạch bao gồm bệnh về tim và bệnh về mạch máu. Các bệnh về tim hay còn gọi là bệnh tim bao gồm. Bệnh tim bao gồm những nhóm bệnh sau:

Bệnh đau thắt ngực do tắc nghẽn lưu thông mạch máu gây nên gây thiếu máu cục bộ ở tim hoặc do sự co thắt ở động mạch vành. Bệnh đau thắt ngực bao gồm: bệnh đau thắt ngực ổn định, đau thắt ngực không ổn định và bệnh đau thắt ngực do co thắt.

Bệnh loạn nhịp tim là căn bệnh là bệnh lý của hệ thống điện tim làm cho nhịp tim không đều, nhanh hoặc chậm hơn bình thường. Các bệnh loạn nhịp tim bao gồm: rung nhĩ, block tim, ngoại tâm thu nhĩ, cuồng nhĩ, nhịp nhanh kịch phát trên thất, ngoại thu tâm thất, rung thất,…

Bệnh cơ tim là một nhóm bệnh ảnh hưởng đến cơ tim – một thành phần quan trọng của tim, đảm bảo sự co thắt của tim. Bệnh cơ tim bao gồm các bệnh như: cơ tim dãn nở, cơ tim phì đại, cơ tim hạn chế.

Bệnh suy tim xung huyết hay còn gọi là suy tim là  trạng thái bệnh lý cơ tim giảm khả năng co thắt từ đó không thể hoàn thành được chức năng bơm máu đi nuôi cơ thể.

Bệnh tim bẩm sinh là loại bệnh về tim mà người bệnh vừa ra đời đã có bao gồm: thông liên nhĩ, thông liên thất, hẹp động mạch phổi hoặc động mạch chủ, hẹp eo động mạch chủ, không có lỗ van ba lá, thân chung động mạch, tứ chứng fallot, chuyển vị các mạch máu lớn, dị dạng Ebstein của van ba lá.

Bệnh mạch vành là các nhóm bệnh lý liên quan đến mạch vành- mạch máu duy nhất đến nuôi dưỡng cơ tim.

Bệnh tim phổi hay còn gọi là bệnh tim do phổi do tim phải đáp ứng sự tăng kháng lực thành mạch hoặc huyết áp ở phổi.

Xem thêm:

Ăn uống khoa học hỗ trợ làm giảm triệu chứng mãn kinh

Kiêng ăn thịt hoàn toàn có nên hay không?

Bệnh nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm, là tình trạng tắc hoàn toàn một hoặc nhiều nhánh của động mạch vành – động mạch nuôi tim- một cách đột ngột.

Các bệnh về van tim là các bệnh hẹp hoặc hở van tim có thể dẫn đến rối loạn lưu thông máu, từ đó gây ra các bệnh lý về tim.

Ngoài ra còn các bệnh nguy hiểm về tim khác như: viêm cơ tim, thấp tim, đột tử do tim, khối u tim,…

Mạch máu bao gồm 4 loại: động mạch, tĩnh mạch, mao mạch và mạch bạch huyết. Các mạch máu làm nhiệm vụ vận chuyển máu để oxi và các chất dinh dưỡng có thể đi đến tất cả các mô trong cơ thể và loại bỏ chất thải ra ngoài. Trong đó động mạch đưa máu đi các cơ quan, tĩnh mạch đưa máu trở về, các mạch bạch huyết giúp làm sạch và loại bỏ các tế bào tổn thương khỏi cơ thể, mao mạch giúp các cơ quan hấp thu dinh dưỡng và ôxi từ máu. Các bệnh lý về mạch máu bao gồm: xơ vữa động mạch và bệnh động mạch ngoại biên, chứng phình mạch, bệnh Buerger, bệnh tĩnh mạch ngoại vi và suy tĩnh mạch, bệnh đông máu tĩnh mạch, rối loạn đông máu, phù bạch huyết.

Các bệnh về tim mạch nhìn chung đều là các căn bệnh nguy hiểm để lại nhiều biến chứng và không thể điều trị dứt điểm. Tuy nhiên bệnh tim mạch ngoại từ các nguyên nhân do tuổi tác, di truyền, sắc tộc thì 90% có thể phòng tránh được. Hãy cùng Công ty hồng sâm tìm hiểu về cách phòng tránh các căn bệnh nguy hiểm về tim mạch để bảo vệ sức khỏe gia đình trong những bài viết sau nhé.

                                                                                                                      Nguồn:Congtyhongsam.com