Tin Tức

Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh

Thông thường các mẹ hay chú ý đến hô hấp, tiêu hóa hay các bệnh ngoài da của trẻ sơ sinh mà không để ý đến đôi mắt của bé. Giai đoạn sơ sinh là lúc hệ miễn dịch của trẻ chưa ổn định, bên cạnh đó thì đôi mắt là nơi vô cùng nhạy cảm, các loại vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập, thậm chí là việc tùy ý sử dụng thuốc nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh cũng có thể tạo điều kiện phát triển các bệnh lý.

Mục lục


I. Những chứng bệnh về mắt thường gặp ở trẻ sơ sinh

1. Rỉ mắt

Rỉ ghèn ở mắt là chứng nhiễm trùng thông thường ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân có thể đến từ các chất lỏng chảy vào mắt của bé trong lúc sinh như dịch ối hay máu, cũng có thể do vệ sinh kém dẫn đến các loại bụi, vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập. Trường hợp nặng rỉ mắt bị dính vào lông mi, khiến cho bé gặp khó khăn hoặc không thể mở mắt ra được.

Đối với rỉ mắt ở trẻ sơ sinh, cha mẹ nên dùng nước muối sinh lý hoặc thuốc nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh để vệ sinh sạch sẽ hàng ngày cho bé, tránh tình trạng để lâu dẫn tới các di chứng không mong muốn.

Vệ sinh mắt hằng ngày cho bé bằng nước muối sinh lý

Vệ sinh mắt hằng ngày cho bé bằng nước muối sinh lý

2. Viêm tuyến lệ

Các dấu hiệu của viêm tuyến lệ rất khó phát hiện ở giai đoạn sơ sinh do bé ngủ rất nhiều, phải đến vài tuần sau đó những biểu hiện này mới bộc lộ rõ ràng. Viêm tuyến lệ do các tế bào biểu mô không tạo ra những ống dẫn cho nước mắt thoát ra bên ngoài, hoặc vi khuẩn xâm nhập vào tuyến lệ làm viêm nhiễm, nước mắt không thể lưu thông được.

Xem thêm: Viêm giác mạc mắt

Một số biểu hiện cụ thể ở trẻ sơ sinh như: thường xuyên chảy nước mắt, đỏ mắt, vùng da quanh mắt nổi đỏ, có nhiều rỉ mắt. Cha mẹ cần lau mắt nhẹ nhàng cho bé bằng khăn mềm ẩm, chú ý giữ vệ sinh cho mắt của bé, không nên tự ý dùng thuốc nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh để điều trị. Nếu mắt bé tiếp tục xuất hiện những dấu hiệu sưng đỏ thì cần nhanh chóng đưa bé tới bác sĩ để được kiểm tra kịp thời.

3. Viêm kết mạc

Đây là bệnh nhiễm trùng về mắt thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt trong 4 tuần đầu tiên của trẻ sơ sinh. Trẻ thường bị sưng mắt, kích ứng, tắc tuyến lệ, trẻ hay dụi mắt do cảm giác ngứa rát, đỏ mắt. Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh do nhiều nguyên nhân khác nhau như dị ứng thuốc nhỏ mắt, do vi khuẩn, virus,…

Đối với hầu hết các trường hợp viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh, các bác sĩ sẽ kết hợp sử dụng thuốc kháng sinh phù hợp, thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ tra mắt. Riêng trường hợp dị ứng với thuốc thì cần ngưng sử dụng thuốc và theo dõi một thời gian.

4. Đau mắt đỏ

Chứng bệnh đau mắt đỏ khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và có thể dễ dàng nhận biết qua các dấu hiệu: mắt sưng đau, đỏ, thường xuyên chảy nước mắt, nhiều gỉ mắt, khó khăn hoặc thậm chí không mở được mắt.

Cha mẹ nên rửa mắt bằng nước muối sinh lý hàng ngày, tránh bụi bẩn  bay vào mắt bé, không để bé dụi mắt, đồng thời kết hợp với thuốc nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh để điều trị dứt điểm chứng đau mắt đỏ cho bé.

Không để bé đưa tay lên dụi mắt để tránh nhiễm trùng

Không để bé đưa tay lên dụi mắt để tránh nhiễm trùng

II. Lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh

  • Vệ sinh mắt cho trẻ trước khi nhỏ thuốc: dùng bông hoặc khăn mềm thấm vào nước muối sinh lý, lau nhẹ nhàng từ khóe mắt ra đuôi mắt, sau đó mới tiến hành nhỏ thuốc.
  • Kết hợp mát xa vùng mắt cho bé, dùng ngón tay út day nhẹ dưới đầu mắt khoảng 1-2 phút mỗi ngày.
  • Tìm hiểu kĩ thành phần và hạn sử dụng của thuốc nhỏ mắt: đôi mắt của trẻ sơ sinh rất dễ bị viêm nhiễm, dị ứng, do đó cha mẹ cần tránh sử dụng các sản phẩm thuốc nhỏ mắt có chứa thành phần gây kích ứng cho bé.

Riêng đối với trẻ sơ sinh, hiện nay trên thị trường có một số loại dung dịch nhỏ mắt với thành phần an toàn, không gây kích ứng cho da, tăng cường bảo vệ đôi mắt khỏi các tác nhân như gió, ánh sáng, bụi,… Nổi bật có dung dịch nhỏ mắt Luvis chứa nhiều dưỡng chất tốt cho mắt, giúp duy trì độ ẩm tự nhiên bảo vệ mắt hàng ngày. Sản phẩm không chứa chất bảo quản, vô trùng lên đến 6 tháng sau khi mở nắp và an toàn đối với mọi lứa tuổi kể cả trẻ sơ sinh.

Dung dịch nhỏ mắt Luvis không chứa chất bảo quản, an toàn cho mọi lứa tuổi

Dung dịch nhỏ mắt Luvis không chứa chất bảo quản, an toàn cho mọi lứa tuổi

Đôi mắt của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, chính vì vậy ngay từ khi bé mới chào đời, cha mẹ cần chăm sóc đúng cách, đồng thời cẩn thận trong việc lựa chọn và sử dụng thuốc nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh để cho bé có một đôi mắt sáng khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Các nguyên nhân và cách xử lý triệt để khi bị giảm tiểu cầu

>>> Tum hút khói công nghiệp giá rẻ

Những bài viết liên quan

Back to top button