Sự ảnh hưởng của game đến cơ thể con người

Trò chơi điện tử (game) là một trong những phương tiện giải trí phổ biến nhất ở thời đại của chúng ta. Tuy nhiên bên cạnh tác dụng giải trí, nó còn gây ra rất nhiều tranh cãi. “Tôi đang nghe ngày càng nhiều người nói rằng mức độ bạo lực của trò chơi điện tử thực sự định hình suy nghĩ của giới trẻ”, tổng thống Donald Trump nói sau vụ xả súng hồi tháng 2 tại một trường trung học của Mỹ.

Liệu video game có trách nhiệm trong những vụ tấn công bạo lực hay không? Chúng có gây nghiện? Tác dụng thư giãn và giảm căng thẳng của game? Hay chơi game có thể cải thiện tốc độ xử lý của não bộ?

Ngày nay, một số lượng khá lớn nghiên cứu về trò chơi điện tử có thể cho chúng ta biết nó ảnh hưởng thế nào đến cơ thể và não bộ. Dưới đây là những điều cơ bản nhất mà mọi người nên biết:

  • Trò chơi điện tử không chỉ hấp dẫn nam giới trẻ tuổi:

Theo một cuộc khảo sát năm 2017 của Hiệp hội Phần mềm Giải trí (ESA): Ở Mỹ, 65% số hộ gia đình có ít nhất một thành viên chơi game 3 giờ một tuần hoặc nhiều hơn. Độ tuổi trung bình của các game thủ là 35 tuổi.

Trong số những người chơi game, tỷ lệ phụ nữ trưởng thành là 31%. Nó còn nhiều hơn so với trẻ em dưới 18 tuổi, 18%. Tỷ lệ nam/nữ chơi game là 59/41%.

  • Một số nghiên cứu cho thấy trò chơi điện tử làm gia tăng xu hướng bạo lực:

Một nghiên cứu của Hiệp hội Tâm lý Mỹ (APA) đã phát hiện những người chơi trò chơi bạo lực có xu hướng tham gia vào những hành vi hung hăng. Tuy nhiên, APA cho biết chơi game không đủ để cấu thành hành vi gây hấn.

Các nghiên cứu khác đã không tìm thấy mối liên hệ giữa trò chơi điện tử bạo lực với những ý định bạo lực hoặc tấn công người khác.

  • Một số nhà nghiên cứu lo ngại chơi game có thể gây nghiện:

Tổ chức Y tế Thế giới đang cân nhắc việc thêm “rối loạn chơi game” vào danh sách các điều kiện sức khỏe tâm thần, trong Bảng Phân loại Bệnh tật Quốc tế (ICD) cập nhật.

Cụ thể, bản dự thảo nói rằng hành vi chơi game có thể là một rối loạn, nếu nó đáp ứng ba đặc điểm: một người mất kiểm soát thói quen chơi game của họ, họ bắt đầu ưu tiên chơi game hơn nhiều sở thích hoặc hoạt động khác, và nếu họ tiếp tục chơi mặc dù đã nhận thức được hậu quả tiêu cực.

Điều này sẽ đặt trò chơi điện tử lên ngang hàng các hành vi gây vấn đề sức khỏe tâm thần, nếu mọi người chơi game mất kiểm soát. Mặc dù vậy, khái niệm “nghiện game” vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi. Một số nhà nghiên cứu không chắc chắn về việc chơi game có thể dẫn đến nghiện.

  • Một số trò chơi có liên quan đến việc cải thiện chức năng thị lực:

Các nhà nghiên cứu phát hiện những người chơi trò chơi điện tử có thể thực hiện một số nhiệm vụ thị giác tốt hơn đáng kể so với những người không chơi. Và một vài nghiên cứu đã chỉ ra các trò chơi điện tử có thể “đào tạo” những kỹ năng xử lý hình ảnh thị giác, thậm chí cả các kỹ năng khác.

  • Càng dành nhiều thời gian chơi game càng dễ bị thừa cân hoặc béo phì:

​​​​​​​Một số nghiên cứu cho thấy trẻ em ít vận động nhiều khả năng sẽ bị thừa cân. Một nghiên cứu trên trẻ em tại Đức phát hiện ra rằng, những đứa trẻ dành nhiều hơn 1,5 tiếng đồng hồ mỗi ngày để xem TV có khả năng thừa cân cao hơn 75% so với những đứa trẻ khác.

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì khi mọi người dành càng nhiều thời gian ngồi một chỗ, họ sẽ càng dễ bị thừa cân, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe trong dài hạn.

Nhưng cũng phải lưu ý rằng, các nghiên cứu khác đã chỉ ra các yếu tố kinh tế xã hội và nhân khẩu học có ảnh hưởng lớn hơn việc chơi game ở trẻ em thừa cân và béo phì.

Từ những nghiên cứu trên đây, có thể thấy trò chơi điện tử có thể giúp mọi người thư giãn, thách thức bản thân, và thậm chí thúc đẩy khả năng nhận thức của họ. Thế nhưng, cũng như bất kỳ sở thích nào – chơi game quá nhiều là không lành mạnh và có thể dẫn đến hậu quả xấu.

Nhưng nhìn chung, các trò chơi điện tử dường như không khác gì những hình thức giải trí thông thường khác.

Xem thêm:

Mẹo sửa chữa chuột bị hư con lăn tại nhà 

Mách bố mẹ những điều cần lưu ý khi lựa chọn nước súc miệng cho bé

Tiết lộ 5 dấu hiệu đang nói rằng người ấy vẫn còn yêu bạn