Nuôi bò sinh sản nhốt chuồng bí kíp để bà con nâng cao thu nhập

Nhằm giúp bà con có những kiến thức cơ bản về cách nuôi bò sinh sản nhốt chuồng, những thông tin sau đây sẽ mang đến cho người chăn nuôi những kinh nghiệm hữu ích, vừa đạt kết quả tốt, lại giúp nâng cao đời sống của bà con.

Các bước nuôi bò sinh sản nhốt chuồng

Chọn giống bò sinh sản

Nuôi bò sinh sản nhốt chuồng, thì đầu tiên bà con nên lựa chọn kỹ lưỡng giống bò với những đặc điểm như sau: Quan sát bộ phận vú của bò, 4 vú phải phát triển đều nhau, mềm mại, da không quá dày, thấy được tĩnh mạch nổi lên, phần khung xương sườn nở rộng, phần bụng to vừa phải, lưng thẳng. Chân khỏe, trụ vững, móng không được hở, phần mông nở rộng. Đầu không quá to, mõm, mũi phải to, rộng, răng trắng sáng phát triển đồng đều. Phần cổ thanh mảnh, nhiều nếp nhăn. Bề ngoài nhìn nhanh nhẹn, lành tính, khỏe mạnh, cơ thể phát triển cân đối, lớp lông không quá rậm.

Chuồng trại nuôi bò sinh sản

Bà con nên chọn hướng chuồng hướng Nam, hướng Đông Nam là tốt nhất, để tốt cho sự phát triển của bò. Vị trí đặt chuồng ở những nơi cao ráo, thoáng mát, và cách xa khu vực sinh sống của con người.

Cần có 1 khoảng sân trống để cho bò được vận động thoải mái, nền chuồng được lát xi măng hay đổ bê tông, có độ dốc để nước chảy, hệ thống nước thải hoạt động tốt, để không làm ô nhiễm môi trường.

Chế độ chăm sóc bò sinh sản

Cách nuôi bò sinh sản nhốt chuồng, thì chế độ ăn, nước uống rất quan trọng. Thức ăn của bò không chỉ có các loại như rơm hay cỏ tươi, mà cần bổ sung thêm một số loại thức ăn khác như thân cây ngô, các loại cây họ đậu, bánh dầu, thức ăn hỗn hợp. Nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong quá trình sinh sản.

Đối với thức ăn thô xanh, là nguồn thức ăn cung cấp chủ yếu dưỡng chất cho bò. Hãy sử dụng thêm máy băm cỏ 3A để dễ dàng tạo ra được nguồn thức ăn cho bò thêm phần dinh dưỡng hơn. Về tỷ trọng lượng thức ăn từ 24- 25kg/con/ ngày chiếm khoảng 70%.

Thức ăn khô chiếm 20% trong tổng khẩu phần ăn, nghĩa là khoảng 7- 8kg/con/ngày. 10% còn lại là thức ăn tinh  được bày bán trên thị trường, bà con có thể trộn lẫn các loại thức ăn như bột ngô, bột cá, cám gạo, các loại đạm khô.

Về nước uống cần phải cung cấp đầy đủ cho bò, cũng như nguồn nước phải đảm bảo sạch sẽ, một con bò trưởng thành cần 40- 50 lít nước/ ngày. Khi bò cái mang thai, giai đoạn cuối thai kỳ sẽ cần lượng nước gấp đôi so với lúc bình thường.

Chăm sóc bò cái mang thai, thì bà con cần phải chú ý đến khẩu phần ăn của bò, cho bò ăn đủ 35- 40kg thức ăn, bao gồm thức ăn xanh, thức ăn khô, thức ăn tinh bột, ngoài ra cần bổ sung thêm bột xương, khoáng chất.

Không nên cho bò làm nặng, tốt nhất để cho bò được nghỉ ngơi, bò cái mang thai khoảng 280- 285 ngày, trong quá trình sinh nếu gặp khó khăn, thì bà con cần can thiệp sớm.

Nuôi bò sinh sản nhốt chuồng, mang đến cho bà con nhiều lợi ích về kinh tế, trong quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc không mất quá nhiều công sức, cũng như thời gian. Chỉ cần bà con nắm được kỹ thuật chăm sóc, chế độ ăn đầy đủ sẽ mang đến kết quả tốt nhất.