Kỹ thuật nuôi lợn rừng thương phẩm kiếm doanh thu khủng mỗi tháng

Lợn rừng là loài động vật hoang dã, hiện nay được nuôi nhiều tại các hộ gia đình, và mang đến nguồn thu nhập ổn định cho người chăn nuôi. Kỹ thuật nuôi lợn rừng thương phẩm sẽ mang đến cho bà con những kinh nghiệm tốt nhất.

Kỹ thuật nuôi lợn rừng thương phẩm gồm các bước nào? 

Về chuồng trại nuôi lợn rừng

Chuồng nuôi lợn rừng rất đơn giản, tuy nhiên đòi hỏi bà con cần phải nắm được đặc điểm và tập tính của lợn rừng để bố trí chuồng trại cho phù hợp.

Tốt nhất nên chọn vị trí cao ráo, thoát nước tốt, chỗ nuôi cần có nguồn nước sạch, không chỉ để cung cấp nước cho lợn rừng uống mà quan trọng nhất là duy trì hệ thực vật phong phú, giữ được độ ấm thích hợp cho lợn rừng.

Chuồng trại nên cách xa khu dân cư sinh sống cũng như đường quốc lộ, do lợn rừng với bản năng hoang dã, nên khi thấy đông người cũng như có tiếng động mạnh chúng sẽ hốt hoảng bỏ chạy tán loạn.

Ngoài ra với kỹ thuật nuôi lợn rừng thương phẩm, bà con nên áp dụng theo hình thức thả rông, tuy nhiên khu vực cần phải đảm bảo có cây xanh, và có hàng rào che chắn xung quanh thật chắc chắn. 

Chọn giống và phối giống lợn rừng

Kỹ thuật nuôi lợn rừng thương phẩm, thì khâu đầu tiên rất quan trọng chính là chọn giống. Do vậy, bà con nên chọn những con lợn rừng giống đáp ứng các tiêu chí như sau: Đầu thanh, mình nở, ngực sâu, lưng thẳng, bốn chân chắc khỏe, bụng gọn, bộ phận sinh dục phát triển tốt, hoạt bát nhanh nhẹn.

Chu kỳ động dục của lợn rừng là 21 ngày, thời gian động dục kéo dài trong vòng 3- 5 ngày. Do vậy, thời điểm thích hợp nhất để phối giống là vào cuối ngày thứ 2 hoặc đầu ngày thứ 3. Nên bà con cần lưu ý, khi thấy âm hộ chuyển từ màu hồng tươi sang màu hồng tái, có nếp nhăn và dịch nhờn tiết ra nhiều, tai chĩa về phía trước, có phản xạ đứng im là thời điểm thích hợp nhất để phối giống.

Thức ăn cho lợn rừng

Thức ăn của lợn rừng chủ yếu bao gồm thức ăn thô xanh, thức ăn tinh, và thức ăn bổ sung. Bà con có thể sử dụng máy ép cám viên tự chế để thực hiện công việc này nhanh chóng nhất. Khẩu phần thức ăn cho lợn rừng theo tiêu chuẩn 70% rau củ, quả các loại, 30% cám, gạo, ngũ cốc các loại, bã đậu. Mỗi ngày cho ăn 2 lần.

Tuy nhiên trong quá trình cho ăn, có thể bà con sẽ cung cấp thiếu dinh dưỡng, nhất là đạm, khoáng và sinh tố. Do vậy, ngoài việc bổ sung thức ăn tinh giàu đạm, muối, sinh tố ra, thì bà con nên bổ sung thêm đá liếm cho lợn rừng liếm tự do.

Bà con không nên lạm dụng thức ăn giàu chất dinh dưỡng để chăn nuôi lợn rừng, bởi vì như thế sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt thành phẩm, đồng thời đôi khi còn khiến cho lợn rừng bị rối loạn tiêu hóa. 

Lợn rừng ăn thức ăn xanh, nên uống nước rất ít, tuy nhiên vẫn cần phải cung cấp đủ nước sạch cho lợn rừng uống tự do. Đồng thời, bà con cũng phải thường xuyên dọn dẹp vệ sinh chuồng trại nuôi sạch sẽ.

Kỹ thuật nuôi lợn rừng thương phẩm đã mang đến cho bà con rất nhều kinh nghiệm hữu ích, để mang đến kết quả tốt nhất cho người chăn nuôi.

Xem thêm: Bí kíp nuôi bò sinh sản nhốt chuồng