Cách phòng bệnh cho gà thả vườn mà nhiều người đang bỏ qua

Mô hình chăn nuôi gà thả vườn mang đến nhiều lợi ích kinh tế cho bà con, chính vì vậy cách phòng bệnh cho gà thả vườn luôn được bà con rất quan tâm. Nhằm phòng ngừa được những bệnh phổ biến, thường xảy ra trên đàn gà. Để đạt được năng suất cao nhất, và chất lượng thịt thành phẩm thơm ngon, ngọt tự nhiên.

Một số bệnh thường gặp trên đàn gà thả vườn  

Chăn nuôi gà thả vườn hiện nay được rất nhiều bà con áp dụng, không những giúp cải thiện cuộc sống của bà con, mà còn mang đến sự yên tâm cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu như bà con chủ quan cũng như không am hiểu và nắm bắt được những căn bệnh xảy ra trên đàn gà, sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến bà con và thiệt hại về kinh tế.

Những căn bệnh thường xuyên xảy ra trên đối với đàn gà thả vườn có thể kể đến như: Bệnh tụ huyết trùng, bệnh cầu trùng, bệnh bạch lỵ thương hàn, bệnh khô chân, giun sán.

Sau khi đã nắm rõ được các triệu chứng, cũng như cách phòng bệnh cho gà thả vườn, thì đàn gà của bà con sẽ phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao.

Cách phòng bệnh cho gà thả vườn

Những thông tin về cách phòng bệnh cho gà thả vườn, sẽ giúp bà con biết được những căn bệnh phổ biến và ngăn ngừa hiệu quả.

Bệnh tụ huyết trùng

Biểu hiện của bệnh tụ huyết trùng như sau: Gà thở khò khè, phát thành tiếng, phần đầu và mặt bị sưng. Đây là một căn bệnh truyền nhiễm, chính vì vậy mà tốt nhất bà con nên cách ly ngay để tránh lây nhiễm sang các con gà khỏe mạnh khác.

Cách phòng bệnh tốt nhất là sử dụng biện pháp tích cực, tiêm phòng định kỳ liều kháng sinh nhẹ như Tetracilin 250g/ tấn thức ăn, hoặc Furazolidon 300g/ tấn thức ăn, liên tục trong vòng 5 ngày.

Ngoài ra có thể điều trị bằng S treptomycin 210- 150mg/kg thể trọng, kết hoipự dùng với liều Penocillin 150mg/kf thể trọng.

Bệnh cầu trùng

Khi mắc bệnh cầu trùng, thì tỷ lệ chết sẽ rất cao, với biểu hiện ốm yếu, sệ cánh, đi lại loạng choạng, bỏ ăn, hậu môn có lẫn máu. Sau khoảng 2- 7 ngày mắc bệnh gà sẽ chết.

Cách phòng bệnh cho gà thả vườn trong trường hợp này, tốt nhất nên sử dụng thuốc Rigecoccin, EsB3 Coccistop- 2000, Furazolidon, Avicoc, Stennorol theo đúng hướng dẫn. Sử dụng thuốc Rigecoccin, Furazolidon trộn lẫn vào thức ăn để đút cho gà ăn cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn.

Bệnh bạch lỵ thương hàn

Còn được biết đến với tên gọi là bệnh ỉa cứt trắng, là một dạng bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh ở đàn gà, biểu hiện rõ nhất là đàn gà ủ rũ, xoắn cổ, bụng phình to, đi lại khó khăn, gác mỏ, phân gà có màu trắng và loãng.

Biện pháp điều trị tốt nhất là cách những con gà bị bệnh ra khỏi đàn gà, sử dụng thuốc Ampicolin 1gam/ 2 lít, bcomplex, men tiêu hóa, sử dụng từ 7- 10 ngày.

Bệnh giun sán

Biểu hiện của bệnh giun sán trên đàn gà như sau: Gà còi cọc, chậm chạp, gà không lớn, phân loãng có máu, và có nhiều đốm trắng trong phân.

Tốt nhất bà con nên cách ly ngay, để tránh hiện tượng ấu trùng phát tán, sử dụng thuốc đặc hiệu Arecolin hay Bromosalaxilamit diệt sán, đúng liều lượng.

Bên cạnh cách phòng bệnh ở trên, bà con cũng cần quan tâm tới việc cung cấp thức ăn dinh dưỡng cho vật nuôi. Máy nghiền thức ăn chăn nuôi đa năng 3a đang được biết tới là một trong những thiết bị được đông đảo khách hàng lựa chọn và đánh giá cao về chất lượng.

Máy nghiền thức ăn chăn nuôi đa năng 3a chắc chắn sẽ là giải pháp hữu hiệu để giúp vật nuôi lớn nhanh, khỏe mạnh, hạn chế bệnh tật bằng việc tận dụng nguồn thức ăn có sẵn trong tự nhiên.