Bạn biết gì về Cây Mã Đề ?

Cây bông mã đề thì không con quá xa lạ nữa đối với người dân Việt Nam ta, nhưng những công dụng hay tính năng của loại cây này thì không phải ai cũng biết, hãy cùng tìm hiểu loài cây này thông qua những thông tin dưới đây.

Cùng Benhthuonggap tìm hiểu về Cây Bông Mã Đề

1. Cây Mã đề là gì  ?

Cây Mã Đề còn có một cái tên khác là cây Mã Tiền, tên khoa học là Plantago asiatica L. Cây thuộc loại thực vật thân thảo, kích thước nhỏ, mọc thành từng bụi, có chiều cao lên đến 60 cm. Cây Mã đề không có cuống, gần lá chạy song song từ 3 đến 5 gần và tỏa ra ở phần đuôi lá. Đến mùa cây thường trổ hoa thành từng cụm cao 5- 40 cm .

Cây mã đề là gì, bạn có biết

2. Cây Mã Đề được tìm thấy ở vùng nào?

Cây Mã Đề tìm thấy khá nhiều trong các môi trường, khí hậu khác nhau từ vùng khí hậu nhiệt đới, ôn đới, hàn đới. Tuy nhiên loài cây này lại là loài cây xâm nhập gây nguy hiểm cho loài thực vật ở một số vùng.

Cây Mã Đề ở Việt Nam phổ biến trải dải khắp cả nước nơi đâu cũng có. Cây còn được trồng phổ biến vì dễ trồng nhằm mục đích để làm thuốc hổ trợ nhiều trong y học và làm thực phẩm ăn hằng ngày.

3. Hàm lượng dinh dưỡng có trong cây Mã Đề .

Hàm lượng Canxi và các khoáng chất có trong lá cây lớn. Ngoài ra lá cây còn có chứa iridoid, acid phenoic và một lượng glycosid cùng chất nhầy có giá trị dược liệu trong y học.

Trong hạt của cây Mã Đề chứa D-galactose, L-arabinose và một hàm lượng acid uronoic có tác dụng kháng khuẩn ,một số acid béo có lợi.

Và cây còn chưa nhiều hoạt chất và vitamin có lợi khác nhau.

4. Những lợi ích của cây Mã Đề đối với con người .

Cây Mã Đề thường được người dân Việt Nam ta dùng làm rau, đặc biệt là cây Mã Đề non thì thường được người dân miền Bắc ăn sống cùng với một số loại rau rừng khác nhau. Lá cây Mã Đề còn dùng để nấu một số món ăn đặc sản các vùng miền núi như lá: Lá cây Mã Đề xào thịt bò, canh Mã đề và một số các món chay cho người tu hành. Những món nấu từ lá cây Mã Đề có khả năng giải nhiệt cơ thể, kích thích tiểu tiện, kích thích tiêu hóa.

Về phương diện làm thuốc thì cây Mã Đề rất được trọng dụng trong các bài thuốc. Cây Mã đề trong đông y thì có vị ngọt, tính lạnh có khả năng bổ trợ chức năng gan, thận, bàng quang và chữa các một số bệnh liên quan. 

Ngàn lẻ một công dụng của cây mã đề

Tác dụng của cây Mã đề với sức khỏe

  • Thông tiểu trong các trường hợp bệnh nhân bị bí tiểu, khó tiểu. Đông y thương lấy lá cây Mã Đề nấu nước uống giúp lợi thiểu, giải độc.
  • Chữa một số bệnh về thận : Trong lá cây Mã Đề có chứa một số hoạt chất có tác dụng tăng thải trừ ure, acid uric và các muối có trong thận, tăng cường chức năng thận, lợi thận và đường tiết niệu sinh dục.
  • Cây Mã Đề có khả năng cầm máu nhờ chất aucubin giúp làm se miệng vết thương, chống nhiễm trùng, giải độc trong trường hợp ngộ độc các chất độc hoạt kim loại nặng.
  • Dân gian thường dùng cây Mã Đề trị bệnh ho lâu ngày, ho khan và đái dầm ở trẻ nhỏ.

Và còn vô số tác dụng khác từ loại cây Mã Đề này mà các nhà khoa học còn đang tìm hiểu và nghiên cứu.

Những bài thuốc sử dụng mã đề để chữa bệnh về thận và đường tiết niệu tiêu biểu như:

– Làm lợi tiểu: 10g hạt mã đề, 2g cam thảo, 600ml nước, sắc còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày.

– Chữa viêm cầu thận cấp tính: 16g mã đề, 20g thạch cao làm thuốc, 12g ma hoàng, 12g bạch truật, 12g đại táo, 8g mộc thông, 6g gừng, 6g cam thảo, 6g quế chi. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

– Chữa viêm cầu thận mãn tính: 16g mã đề, 12g hoàng bá, 12g hoàng liên, 12g phục linh, 12g rễ cỏ tranh, 8g trư linh, 8g mộc thông, 8g hoạt thạch, 8g bán hạ chế. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

– Chữa đi tiểu ra máu: 12g lá mã đề, 12g ích mẫu, giã nát, vắt nước cốt uống.

– Chữa sỏi đường tiết niệu: 20g mã đề, 30g kim tiền thảo, 20g rễ có tranh. Sắc uống ngày 1 thang hoặc hãm uống như chè nhiều lần trong ngày.

– Chữa viêm bàng quang cấp tính: 16g mã đề, 12g hoàng bá, 12g hoàng liên, 12g phục linh, 12g rễ cỏ tranh, 8g trư linh, 8g mộc thông, 8g hoạt thạch, 8g bán hạ chế. Sắc uống ngày 1 thang.

Tham khảo nguồn Wiki Dược liệu & Sức khỏehttps://wikiduoclieu.org/tu-dien/bong-ma-de/