Sức khỏeTin Tức

Vi trùng hp có lây không? Cần Làm Gì Khi Chúng Có Lây Nhiễm

Vi trùng hp có lây không? Và vi trùng hp này lây qua những con đường như thế nào? Hãy cùng đọc bài viết sau nhé!

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới thì hiện nay có hơn 50% dân số trên thế giới đang bị nhiễm vi khuẩn hp trong dạ dày. Trong số hơn 50% đó thì có khoảng 20% dân số sẽ bị biến chuyển thành bệnh dạ dày với những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Qua đó chúng ta có thể thấy được sự nguy hại của loại vi trùng hp đối với sức khỏe của con người. Nhưng điều quan trọng mà chúng ta cần phải quan tâm đó là vi trùng hp có lây không? Và vi trùng hp lây qua những con đường nào để chúng ta biết đường phòng tránh? Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác về vấn đề này.

Vi trùng hp có lây không

Vi trùng hp có lây không?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đã đặt ra nhưng trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi này thì chúng ta cần phải hiểu được vi trùng hp là gì? Vi trùng hp là tên viết tắt của loại vi trùng Heliconbacter pylori – một loại vi trùng có hình dạng ốc xoắn, xoắn khuẩn gram âm.

Loại vi trùng này có cấu trúc lông roi linh hoạt nên có khả năng di chuyển một cách nhanh chóng trong dạ dày mà không bị ảnh hưởng bởi các tác động ở bên trong dạ dày.

Vi trùng hp có khả năng sinh sống và phát triển ở trong lớp niêm mạc dạ dày, bên cạnh đó thì nó còn được tìm thấy ở nước bọt, mảng bám cao răng…Chính bởi điều đó mà loại vi trùng hp này có khả năng lây nhiễm và thực tế đã chứng minh là tỷ lệ lây nhiễm của loại vi trùng này khá cao.

Vi trùng hp có lây qua đường ăn uống không

Vi trùng hp lây qua những con đường như thế nào?

Bất kể là người lớn hay trẻ nhỏ đều có nguy cơ bị lây nhiễm vi trùng hp, chính vì thế mà chúng ta cần phải biết được những con đường lây nhiễm của loại vi trùng này để có được cách phòng tránh tốt nhất. Dưới đây là một số con đường lây nhiễm chính của loại vi trùng hp:

  • Lây qua đường miệng

Đây được xem là đường lây chính của vi trùng hp bởi loại vi trùng này có khả năng sống ở trong khoang miệng, cao răng và cả nước bọt của người bệnh nên khi bạn sử dụng chung các đồ vệ sinh cá nhân như bàn chải đánh răng, dùng chung bát đũa, thìa, cốc uống nước…

Đối với trẻ nhỏ thì việc bón cháo, mớm cơm hay hôn trực tiếp vào miệng cũng khiến trẻ bị lây nhiễm vi trùng hp.

Loại vi trùng này cũng có thể lây qua thức ăn nếu như bị ruồi, chuột, gián truyền vi trùng vào khi đồ ăn không được che đậy kỹ.

Ngoài ra thì một người bị nhiễm vi trùng hp sau khi đi đại tiện mà không rửa tay sạch sẽ cũng có thể là nguồn truyền nhiễm vi trùng khi tiếp xúc với người khác thông qua việc chế biến đồ ăn.

Vi trùng hp có lây qua con đường nào

  • Lây qua đường dạ dày

Đây là con đường lây nhiễm ít xảy ra hơn so với việc lây qua đường miệng. Bạn sẽ chỉ bị lây nhiễm qua đường dạ dày khi bạn đi nội soi dạ dày ở các cơ sở y tế kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh tiệt trùng đầu dò nội soi sạch sẽ khiến cho vi trùng hp ở trên thiết bị lây sang cho người bình thường.

Xem thêm: Mẹo vặt hay

Phòng tránh lây nhiễm vi trùng hp bằng cách nào?

Khi đã biết được các con đường lây nhiễm của vi trùng hp bạn có thể chủ động phòng ngừa, tránh lây nhiễm bằng các cách như:

  • Tuyệt đối không sử dụng chung các đồ vệ sinh cá nhân

  • Vệ sinh sạch sẽ bát đũa, cốc, chén

  • Hạn chế ăn uống ở những nơi mất vệ sinh và các món ăn gỏi, sống…

  • Rửa tay sạch sẽ trước và sau khi đi vệ sinh

  • Từ bỏ thói quen hôn trực tiếp vào miệng trẻ

  • Giữ vệ sinh sạch sẽ khi nuôi chó mèo ở trong nhà

  • Đảm bảo nguồn nước sinh hoạt không bị ô nhiễm

Vậy là câu hỏi vi trùng hp có lây không đã được trả lời và qua đó các bạn hãy chủ động phòng tránh vi trùng hp một cách hiệu quả nhất.

Benhthuonggap.net siêu tầm

Những bài viết liên quan

Back to top button