Những thay đổi mới về xuất khẩu lao động Nhật

Điều kiện đi Nhật Bản lao động năm 2020 và 2021 đang có những thay đổi. Sau đây sẽ là những chú ý trong điều kiện đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản dành cho những người đang có ý định sang Nhật lao động.

Độ tuổi được phép sang Nhật theo diện xuất khẩu lao động

Với các đơn hàng may mặc đi Nhật, xây dựng,… thì ở Nhật Bản thường cho phép người lao động ở độ tuổi từ 18-35 tuổi (độ tuổi này được nới lỏng rất nhiều)

Năm 2020, một số nơi làm việc tại Nhật về các ngành như: xây dựng, may mặc, thủy sản có thể lấy cả độ tuổi là 40 tuổi. Đây là những đổi mới giúp cho nhiều người sang xuất lao động nhật bản 2019 có nhiều cơ hội hơn và yên tâm hơn.

Hơn nữa, ở Nhật Bản có 30% đơn hàng dành cho độ tuổi tù 29-35 tuổi, đó là những đơn hàng ưu tiên những người lao động có kinh nghiệm làm cho ngành nông nghiệp và dệt may ( thường là lao động nữ) và có tay nghề cao làm cho ngành xây dựng, cơ khí (thường là lao động nam).

Nhưng chỉ có 3% đơn hàng dành cho các độ tuổi trên 35 tuổi. Thường là đơn hàng cho ngành may mặc (đối với nữ) và ngành xây dựng (đối với nam). Một năm thường chỉ có 1-2 đơn hàng.

Không yêu cầu bằng cấp đối với thực tập sinh sang Nhật Bản (năm 2019)

Đi Nhật Bản thường có 2 dạng cần lưu ý:

– Đi theo diện thực tập sinh (xuất khẩu lao động): sẽ không yêu cầu về tiếng, không yêu cầu về kinh nghiệm, thời hạn hợp đồng thường từ 1 năm đến 3 năm nhưng cũng có thể gia hạn thêm 2 năm đối với những đơn hàng đi nhật 3 năm.

Hơn nữa tháng 4/2019, Nhật Bản sẽ áp dụng chính sách visa mới (visa kỹ năng đặc định), nếu có visa này thì người lao động sang Nhật có thể vĩnh trú ở Nhật

– Đi theo diện kỹ sư: nếu đi theo diện kỹ sư thì vẫn yêu cầu đòi hỏi về bằng cấp, tiếng Nhật và kinh nghiệm làm việc (kỹ năng tay nghề cao).

>tin tức liên quan: TẢO BIỂN NHẬT BẢN SPIRULINA LOẠI NÀO TỐT?

Tiêu chuẩn về ngoại hình không còn khắt khe

Đối với nam: cao trên 1m55 và nặng từ 48-50 kg.

Đối với nữ: cao từ 1m48 và nặng từ 40-42 kg.

Tiêu chuẩn sức khỏe đi lao động Nhật Bản hiện nay cũng giảm đi đáng kể

Nếu có thể lực sức khỏe tốt và không mắc các bệnh truyền nhiễm, viêm gan B (những căn bệnh Chính phủ Nhật đã cấm) thì có thể đăng ký tham gia xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.

Năm 2020 những yêu cầu khắt khe về sức khỏe đã được giảm xuống:

Nếu người lao động không phân biệt rõ được các màu (mù màu) thì vẫn có thể đăng ký tham gia. Trên người có hình xăm vẫn có thể tham gia lao động tại Nhật.

Nếu chữa khỏi các bệnh truyền nhiễm dứt điểm thì vẫn đăng ký tham gia sang Nhật Bản lao động.

>Xem thêm: BỊ CẬN THỊ CÓ ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN ĐƯỢC KHÔNG?

Những yêu cầu về hồ sơ, thủ tục đơn giản hơn

Năm 2020, người lao động có thể làm mới hoặc gia hạn visa với sự bảo lãnh của nơi mà người lao động tham gia làm việc.

Người lao động cần phải hoàn thành đầy đủ hồ sơ được công ty xuất khẩu lao động yêu cầu trước khi nhập cảnh: hộ chiếu, visa,….

Bạn cũng có thể xem thêm nhiều tin hay khác về chương trình xuất khẩu lao động tại đây.