Bệnh lý

Nguồn nước nhiễm bẩn là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh thương hàn

Bệnh thương hàn là căn bệnh đường tiêu hóa có tốc độ lây lan rất nhanh, tác nhân gây bệnh hàng đầu là do nguồn nước nhiễm bẩn mà bệnh nhân đã sử dụng.

Trong thời chiến, bệnh thương hàn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, là nỗi ám ảnh của rất nhiều người.

Hiện nay, với trình độ khoa học kỹ thuật hiện đại, con người hoàn toàn có thể ngăn chặn và đẩy lùi căn bệnh này bằng cách giảm thiểu tối đa tình trạng ô nhiễm nguồn nước – nguyên nhân gây bệnh thương hàn trực tiếp.

1. Bệnh thương hàn là gì?

Thương hàn là căn bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa do vi khuẩn Salmonella enterica serovar Typhi lây truyền từ phân của người bệnh sang thức ăn, nước uống sang người khác.

Vi khuẩn Salmonella tác nhân chính gây bệnh thương hàn

Mỗi năm, trên thế giới có khoảng từ 16 – 33 triệu người mắc phải thương hàn, trong đó có 500.000 – 600.000 người tử vong. WHO (Tổ chức Y tế thế giới) đã xếp thương hàn vào danh sách những căn bệnh truyền nhiễm cộng đồng cực kỳ nguy hiểm.

Bệnh lây lan với tốc độ nhanh nhất ở trẻ nhỏ từ 5 – 19 tuổi.

Triệu chứng bệnh cực kỳ nguy hiểm, bệnh nhân lên cơn sốt liên tục, có lúc lên tới 40 độ C, kèm theo đó là các biến chứng như viêm dạ dày, viêm ruột và tiêu chảy phân không có màu.

Ngoài ra, có một số trường hợp hiếm gặp sẽ xuất hiện triệu chứng ban dát hay các chấm màu hoa.

Những hậu quả nghiêm trọng sẽ xảy ra nếu không điều trị thương hạn kịp thời:

  • Bệnh nhân bị thủng ruột non ở khu vực đoạn xa hồi tràng, đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

  • Viêm não.

  • Xuất hiện mủ tại một số cơ quan, viêm nội tâm mạc tim,…

2. Nguồn nước nhiễm bẩn là nguyên nhân gây thương hàn

Salmonella enterica serovar Typhi là tác nhân gây bệnh thương hàn, loại vi khuẩn này được tìm thấy nhiều ở phân và khu vực ô nhiễm nguồn nước nặng. Do đó, vấn đề nguồn nước ô nhiễm chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến lây lan bệnh thương hàn trong cộng đồng hiện nay.

Đặc biệt đối với vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đáng báo động như hiện nay, nguồn nước được sử dụng tại các quán ăn đường phố hoàn toàn không đảm bảo được chất lượng và có thể đã nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Luôn sử dụng nguồn nước sạch phòng bệnh thương hàn

3. Biện pháp phòng tránh nguy cơ bệnh thương hàn do nguồn nước ô nhiễm

Theo Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, để phòng tránh bệnh thương hàn, mọi người cần phải đặc biệt chú ý đến vấn đề nguồn nước.

Cần thường xuyên nạo vét các cống rãnh xung quanh các khu dân cư nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng rác thải ùn tắc và phân hủy làm ô nhiễm nguồn nước.

Tuyệt đối không uống nước ở sông suối, ao hồ,… Đặc biệt hiện nay tại nhiều vùng quê vẫn có thói quen uống nước mưa.  Chỉ nên uống nước đã được đun sôi và bảo quản nơi sạch sẽ.

Ngoài ra, các hộ gia đình hoàn thể tự làm sạch nguồn nước trong gia đình bằng máy lọc nước. Đây là phương pháp làm sạch và tiệt khuẩn nguồn nước nhanh chóng và đơn giản nhất.

Hiện nay, máy lọc nước Karofi là sản phẩm máy lọc nước đang được ưa chuộng với màng lọc thông minh RO loại bỏ được đến 99,9% vi khuẩn, virus,… và kể cả những kim loại nặng trong nước.

Với máy lọc nước tinh khiết RO của Karofi bạn và gia đình không lo lắng đến vấn đề vi khuẩn Samonella còn tồn tại trong nước sinh hoạt, đảm bảo nguồn nước sạch đúng chuẩn Bộ Y tế.

Máy lọc nước thông minh Karofi

Vấn đề nguồn nước ô nhiễm có thể gây bệnh thương hàn cần được tuyên truyền và giúp mọi công dân hiểu rõ hơn về những ảnh hưởng của việc sử dụng nước không đạt tiêu chuẩn. Với máy lọc nước Karofi, việc sử dụng nước sạch chưa bao giờ đơn giản đến vậy, chỉ vài phút bạn và cả gia đình đã có được nguồn nước đảm bảo tiệt trùng và an toàn cho sức khỏe.

► Bài viết liên quan: 6 đồ uống tự nhiên tốt cho người cao huyết áp

Nguồn: benhthuonggap.net

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button