Đâu là giải pháp chân giả phù hợp với mức độ cắt cụt của bạn?

Ngày nay, cùng với sự tiến bộ về khoa học công nghệ, đã có rất nhiều mẫu sản phẩm chân giả thẩm mỹ được phát triển giúp người khuyết tật phục hồi lại khả năng vận động của mình gần như hoàn hảo. Tuy nhiên, mỗi mức độ khuyết tật (thuật ngữ chuyên môn còn hay gọi là mức độ cắt cụt, chỉ phần cơ thể bị cắt cụt) khác nhau có giải pháp chân giả riêng. 

Vì vậy trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra được bộ chân giả phù hợp nhất với tình trạng mức độ khuyết tật của mình.

Chọn chân giả phù hợp là cách nhanh nhất để quay về với cuộc sống thường nhật

1. Cắt cụt bàn chân hoặc các ngón chân

Khi phải cắt bỏ hoặc tháo khớp chân ở vị trí từ mắt cá trở xuống, bạn sẽ rơi vào tình huống phải cắt cụt bàn chân, một phần bàn chân hoặc các ngón chân. Có hơn 12 mức độ cắt cụt bàn chân khác nhau, trải dài từ ngón chân, giữa lòng bàn chân cho đến cả bàn chân.

Một số giải pháp mà bạn có thể nghĩ đến trong trường hợp này, đó là:

1.1 Bàn chân giả silicone thẩm mỹ (Silicone Partial Foot)

Sản phẩm có thể thay thế toàn bộ hoặc một phần bàn chân, tùy theo mức độ cắt cụt (cắt cụt toàn bàn chân hoặc một phần bàn chân) của bệnh nhân. Được làm từ silicon mềm dẻo, ưu điểm lớn nhất của sản phẩm đó là hình dáng, màu sắc rất giống với chân thật. Tuy nhiên, bàn chân giả silicone chỉ giải quyết được vấn đề thẩm mỹ mà chưa hỗ trợ được nhu cầu vận động.

Thay vào đó, để đảm bảo tính thẩm mỹ lẫn tính năng di chuyển, bạn có thể chọn các bàn chân giả khác với vỏ bọc xốp giống hệt như thật, chẳng hạn bàn chân giả 1D35 Dynamic Motion từ thương hiệu Ottobock. Không chỉ có vẻ ngoài chân thực, sản phẩm này còn tách được ngón chân cái ra khỏi các ngón còn lại mà bạn có thể thoải mái sử dụng các loại dép/guốc thông thường như dép lê, sandal,…

Silicone Partial Foot có hình dáng, màu sắc rất giống thật

1.2 Ngón chân giả

Tương tự như bàn chân giả silicone, ngón chân giả có tính thẩm mỹ cao, thoạt trông không khác gì ngón chân thật. Giải pháp này sẽ vô cùng thích hợp nếu bạn bị cắt cụt ngón chân và đang tìm kiếm giải pháp khôi phục thật thẩm mỹ cho bộ phận này. Vì mục đích chính của sản phẩm là đảm bảo tính thẩm mỹ nên chất liệu được dùng cho ngón chân giả thường là silicone.

Ngón chân giả bằng silicon trông giống hệt những ngón chân bình thường của chúng ta

1.3 Bàn chân giả khung carbon

Nếu bạn bị cắt cụt toàn bàn chân và đang tìm kiếm giải pháp hỗ trợ vận động thì bàn chân giả khung carbon chính là sản phẩm cực kỳ phù hợp. Ưu điểm lớn nhất của nó là hỗ trợ vận động tốt, phù hợp với đa dạng yêu cầu khác nhau về mức độ vận động của bệnh nhân. Theo đó, chúng hầu như đáp ứng được mọi loại vận động di chuyển thông thường trong cuộc sống.

Ví dụ, với bàn chân giả 1C30 Trias từ Ottobock, bạn hoàn toàn có thể khống chế tốc độ bước chân của mình trên các bề mặt khác nhau. Bên cạnh đó, hệ thống lò xo đôi và thiết kế sáng tạo giúp đôi chân nhẹ nhàng, di chuyển linh hoạt hơn. Bàn chân này có thể áp dụng với những bệnh nhân có thể trọng lên đến 125kg tùy vào kích thước bàn chân. 

Do đó có thể nói, dù không chân thực được như bàn chân silicon nhưng các loại bàn chân giả khung carbon vẫn là lựa chọn của rất nhiều người.

Bàn chân giả 1C30 Trias từ Ottobock

2. Cắt cụt cẳng chân

Nếu bạn bị cắt cụt cẳng chân (cắt cụt ngang xương chày), tức là vùng cẳng chân ở vị trí dưới khớp gối, giải pháp phù hợp nhất tại thời điểm này là chân giả dưới gối. Sản phẩm này có thể thay thế toàn bộ phần cẳng chân bị mất, hỗ trợ người bệnh đi lại dễ dàng, thuận tiện hơn.

Chân giả dưới gối có nhiều loại khác nhau. Nếu bạn chỉ cần giải pháp thẩm mỹ, có thể chọn loại được làm từ nhựa resin. Tuy nhiên, loại chân giả này chỉ hỗ trợ thẩm mỹ mà không hỗ trợ vận động. 

Ngoài sản phẩm trên còn có rất nhiều loại chân giả dưới gối khác được làm từ carbon và lò xo gốc polyme với hiệu suất hoạt động cao. Theo đó, các lò xo bên trong chân giả sẽ lần lượt kết nối các chi tiết còn lại để tạo thành một hệ thống tích hợp, giúp cho việc di chuyển trở nên nhịp nhàng và tự nhiên hơn.

Chân giả dưới gối cho bệnh nhân bị cắt cụt cẳng chân

3. Chân giả cho phần khớp gối và trên khớp gối

3.1 Chân giả cho phần khớp gối

Khi phải phẫu thuật tháo khớp gối – tức phẫu thuật cắt cụt ngang qua khớp gối, loại bỏ hoàn toàn phần cẳng chân, giải pháp bạn cần ngay lúc này là chân giả tháo khớp gối. Chân giả thay thế sẽ bao gồm các bộ phận:

 • Bàn chân giả

 • Ống nối cụm chỉnh

 • Ổ mỏm cụt

3.2 Chân giả cho phần trên khớp gối

Nếu đã trải qua phẫu thuật cắt cụt ngang đùi, bạn cần sử dụng giải pháp chân giả trên khớp gối. Chân giả thay thế sẽ bao gồm các bộ phận:

 • Bàn chân giả

 • Khớp gối: Tùy vào tình hình thực tế mà bạn có thể chọn khớp gối thủy lực (3R60, 3R80), khớp gối khí lực (3R106, 3R78) hoặc khớp gối thông minh (C-leg, Genium).

 • Ống nối cụm chỉnh và các phần kết nối với mỏm cụt.

 • Ổ mỏm cụt.

Chân giả 3R78 – Câu chuyện của chị Tâm

4. Tháo khớp háng

Nếu đã trải qua phẫu thuật tháo khớp háng, nghĩa là cắt cụt toàn bộ chi dưới, ngang qua khe khớp khớp háng, bạn sẽ rất cần đến những chiếc chân giả tháo khớp háng. Công cụ này sẽ thay thế cho toàn bộ phần chi bị mất, giúp bệnh nhân di chuyển thuận tiện và độc lập.

Theo đó, các bộ phận của chân giả tháo khớp háng bao gồm:

 • Bao hông: tạo diện đỡ và chịu lực thích hợp cho chân giả.

 • Khớp háng: có 2 loại là khớp háng một trục và khớp háng đa trục.

 • Khớp gối.

 • Bàn chân.

 • Các cụm chỉnh và ống gối.

Ví dụ về một chiếc chân giả tháo khớp háng

Có rất nhiều mức độ cắt cụt khác nhau, tương ứng với đó là từng loại sản phẩm chân giả đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ và vận động riêng biệt. Vì vậy, để tìm được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu và tình trạng hiện tại, bạn nên tìm đến các chuyên gia của Ottobock để được tư vấn tận tình nhất. Chúng tôi rất hân hạnh được đồng hành trong cuộc sống của bạn!

Xem thêm:

>>> PHÒNG BỆNH CONG VẸO CỘT SỐNG, GÙ LƯNG Ở TRẺ EM

>>> 6 thức uống tự nhiên cực tốt cho người cao huyết áp